ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 19 พ.ค.63

เตือนจังหวัดแถบตะวันตกของประเทศ รับมืออิทธิพลพายุไซโคลนอำพัน เป็นที่ไหนบ้าง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยในวันนี้ จังหวัดแถบตะวันตกของประเทศต้องเตรียมรับมือ เริ่มที่ภาคเหนือ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต

คลื่นลมในทะเลอันดามัน มีกำลังค่อนข้างแรง โดยตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลานี้ ซึ่งประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ต้องระวังฝนตกสะสม ตั้งแต่วันนี้ ถึง 21 พฤษภาคมนี้

และฝนที่ตกในช่วงนี้ ก็ทำให้ค่าฝุ่นละอองทั่วประเทศดีขึ้น เป็นสีเหลือง และเขียว อย่างที่กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี ปราจีนบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต และนครราชสีมา

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อน 35-37 องศาเซลเซียล มีฝนได้ 40% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ภาคอีสาน อากาศร้อน และมีเมฆเป็นส่วนมาก 34-37 องศาเซลเซียล มีฝนได้ 40% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ภาคกลาง ร้อนสุด 37 องศาเซลเซียลเช่นกัน มีฝนได้ 40% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะจังหวัดแถบตะวันตก

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีอากาศร้อน 32-34 องศาเซลเซียล มีฝนได้ 40% ของพื้นที่ จุดที่ฝนตกคลื่นสูง คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ช่วงนี้มีฝน 30-40% ของพื้นที่ มีฝนที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล อากาศร้อนสุด 33-37 องศาเซลเซียล กับมีฝน 40% ของพื้นที่