สนามข่าว 7 สี

ดำเนินคดี 4 ข้อหา หญิงโพสต์ด่าตำรวจ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

หลังสนามข่าว 7 สี นำเสนอข่าว หญิงคนหนึ่งโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กต่อว่า และกล่าวหาการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท ว่ามีการรีดไถเงินและซ้ำเติมประชาชน ล่าสุด ถูกดำเนินคดี 4 ข้อหา

หลังหญิงคนหนึ่งโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า เธอถูกตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท ตั้งด่านรีดไถเงิน 1,000 บาท เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริเวณจุดตรวจจุดสกัดเนินถ่าน โดยตำรวจตรวจควันดำวัดได้ 100% พอเธอโต้เถียง ตำรวจก็นำสติกเกอร์ข้อความว่า ห้ามใช้ชั่วคราว มาติดที่กระจกหน้ารถ เธอจึงโพสต์ไปว่า นี่ตำรวจหรือขอทาน ซึ่งถือเป็นข้อความที่หมิ่นประมาทตำรวจอย่างชัดเจน

วานนี้ (19 พ.ค.) หญิงคนดังกล่าวได้เดินทางเข้าพบตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก โดยเธอยอมรับสารภาพว่า ได้โพสต์ข้อความดังกล่าวจริง เพราะทำไปด้วยอารมณ์โกรธและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงยอมให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเธอเปิดเผยว่า การโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กในครั้งนี้ นับเป็นบทเรียนครั้งสำคัญในชีวิต

ร้อยตำรวจเอก พิสิฐ บุญมี รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองชัยนาท เปิดเผยว่า ได้สอบปากคำและแจ้งความผิด 4 ข้อหา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และ มาตรา 136 ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่ และความผิดตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 ใช้รถที่เครื่องยนต์ก่อให้เกิดก๊าซ ฝุ่น ควัน ละอองเคมี หรือเสียงเกินเกณฑ์ ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกำหนด และนำยานพาหนะที่ก่อให้เกิดมลพิษเกินกว่ามาตรฐานควบคุมมลพิษจากแหล่งกำเนิดตามที่กฎหมายมาใช้งาน