สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยโรงงานผลิตน้ำแข็งและน้ำดื่ม จ.นครพนม

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่าน ไปที่จังหวัดนครพนม พาไปดูเบื้องหลังอาชีพที่อยู่ใกล้ตัวพวกเราอย่างมาก ทั้งน้ำแข็งและน้ำดื่ม เคยสงสัยกันไหม กระบวนการผลิตเขาทำอย่างไร และโดยเฉพาะถังน้ำดื่ม ขั้นตอนการทำความสะอาด มีกี่ขั้นตอนบ้าง ไปหาคำตอบพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพามาลุยเกาะติดเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพที่ทำงานกับของกินใกล้ตัว โดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อน ๆ แบบนี้ แต่ละบ้านคงขาดสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ คุณผู้ชมเคยสงสัยกันไหมว่า ทั้งน้ำแข็ง น้ำดื่มแบบขวด และแบบถังลิตร ที่เขาเอามาส่งให้เราตามบ้าน มีกระบวนการขั้นตอนการผลิตอย่างไรบ้าง วันนี้ผมจะพาทุกท่านมาหาคำตอบ เราพามาที่นี่

ที่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด บ้านแพงน้ำทิพย์ ในตำบล และอำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม ที่นี่เป็นโรงงานผลิตน้ำแข็งและน้ำดื่มรายใหญ่ มีกระบวนการผลิตแบบครบทุกขั้นตอน สะอาด ได้มาตรฐานสูง ไม่บ่อยที่จะมีโรงงานเปิดโอกาสให้เราเข้าไปดูแต่ละจุดอย่างใกล้ชิด คุณสุขสันต์ และ คุณภัณธิรา ทรัพย์สินบูรณะ เจ้าของโรงงานแห่งนี้ บอกกับเราว่า จุดเริ่มต้นของน้ำที่ใช้ในการผลิต จะใช้น้ำบาดาลที่ขุดเองหลายสิบจุดรอบโรงงาน ไม่ได้ใช้น้ำจากแหล่งอื่นมาผลิต ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในเรื่องความสะอาด

น้ำจากบ่อบาดาลในแต่ละจุด จากนี้ก็ต้องนำมาผ่านการกรองแบบละเอียดอีกหลายชั้น หลายขั้นตอน เพื่อให้ได้น้ำสะอาด บริสุทธิ์จริง ๆ ระบบกรองที่ทันสมัย สูงใหญ่ เท่าตึกหลายชั้น ที่ผมและทีมงานได้เข้ามาดูข้างในนี้ บอกเลยว่า ตื่นตาตื่นใจมาก ๆ

ขวดน้ำพลาสติก แบบที่เรียกกันว่า ขวด pet จะผลิตเองภายในโรงงาน เพื่อลดต้นทุนการผลิต ผ่านเครื่องมือที่ทันสมัย

เมื่อประทับตราผลิตภัณฑ์ และรายละเอียดต่าง ๆ ลงบนขวดแล้ว จากนี้ก็ต้องล้างทำความสะอาดขวดอีกหลายรอบ สุดท้ายถึงผ่านเข้าไปบรรจุ เพื่อผลิตส่งจำหน่าย

จากน้ำขวดพลาสติกที่เราคุ้นตากันดี ถ้าเป็นถังน้ำแบบลิตร สีฟ้า และแบบถังสีขาวขุ่นที่เห็น ส่วนใหญ่ก็จะนำมาใช้ซ้ำ หรือ Reuse เนื่องจากถังค่อนข้างหนา และแข็งแรง หลังจากที่รับมาจากแต่ละบ้านแล้ว ก็จะถูกนำไปทำความสะอาด คุณสุขสันต์ บอกว่า เพื่อให้มั่นใจในความสะอาดมากที่สุด รวมทั้ง ไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้าง พนักงานของที่นี่ จึงแยกย่อยออกเป็นแต่ละแผนก แผนกแรก คือ แผนกขัดคอถัง

เมื่อล้างคอถังด้วยมือแล้ว ก็จะผ่านระบบฉีดน้ำแรงดันสูง แทบจะทุกจุดของถัง อย่างบริเวณคอถังที่ทำความสะอาดยาก รวมถึงด้านในถัง คุณผู้ชมอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ถังน้ำแบบลิตร ที่นี่เขาขัด ล้าง ทำความสะอาดกว่าสิบขั้นตอนเลยก็ว่าได้ เพราะจากนี้ถังจะถูกส่งต่อ ขัดเอาตะไคร่น้ำ หรือคราบต่าง ๆ ออก ใช้ทั้งแรงงานคน และเครื่องจักร จากล้างคอถัง และด้านนอก ถังจะถูกส่งต่อมายังแผนกนี้ เรียกกันว่า แผนกส่องถัง

แผนกส่องถัง ไม่ได้แค่ยืนส่องหาตะไคร่น้ำ คราบดำ ๆ ที่ก้นถังอย่างเดียว แต่ต้องขัด เอาคราบต่าง ๆ ออกให้หมดด้วย เมื่อยมือ เมื่อยแขน และเมื่อยคอใช้ได้เลย สุดท้ายถึงเข้าเครื่องที่มีขนแปรงยาว ๆ ขัดอีกรอบ และถ้าคิดว่าสะอาดแล้ว ยัง ถังน้ำจะต้องส่งต่อให้กับอีกแผนก เรียกว่า แผนกขัดทราย

หน้าตาของสิ่งที่เราเรียกว่า ทราย หรือ เม็ดสีทอง ๆ นี่แหละ คือเคล็ดลับ และเบื้องหลัง ที่ทำให้ด้านในถังน้ำสะอาดมากที่สุด เพราะมันช่วยขัดให้ด้านในสะอาดเกลี้ยง ไม่หลงเหลือคราบ สุดท้ายถึงนำไปล้างน้ำให้สะอาด และบรรจุน้ำอีกที ซึ่งกว่าจะไปถึงมือของลูกค้า เราจะเห็นต้นทุนของการจ้างงานในแต่ละแผนก จึงไม่แปลกที่โรงงานแห่งนี้จะได้รับมาตรฐาน GMP ในกระบวนการผลิตต่าง ๆ ที่หลาย ๆ โรงงาน ไม่ค่อยมีใครอยากจะเปิดเผยให้เราเห็นสักเท่าไหร่