7 สีช่วยชาวบ้าน

เตือนชาวบ้าน อย่าหลงเชื่อจ่ายเงินเจาะบ่อบาดาลของภาครัฐ จ.อำนาจเจริญ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รายการ 7 สีช่วยชาวบ้าน ได้เสนอข่าวมีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ชักชวนชาวบ้านลงขันจ่ายเงินขุดเจาะบ่อบาดาลที่จังหวัดขอนแก่น วันนี้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันที่จังหวัดอำนาจเจริญ

ภายหลังชาวบ้านและเกษตรกรในตำบลโนนงาม อำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ ร้องเรียนว่ามีนายช่าง อบต.ในพื้นที่ หลอกร่วมลงขันจ่ายเงินขุดเจาะบ่อบาดาล โครงการสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ บ่อละ 23,000 บาท แต่ผ่านมาเกือบ 2 ปี ก็ไม่มีวี่แววว่าจะแล้วเสร็จ โดยมีชาวบ้านและเกษตรกรหลายคนหลงเชื่อ ยอมจ่ายเงินไปแล้วรวมกว่า 450,000 บาท

ความคืบหน้าเรื่องนี้ นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ได้สั่งให้ทางอำเภอปทุมราชวงศา ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมกับมีหนังสือถึงหัวหน้าส่วนราชการและนายอำเภอทุกอำเภอว่า ขณะนี้จังหวัดอำนาจเจริญ มีการนำโครงการของสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน เข้ามาเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน แต่ปรากฎว่ามีคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการไปแอบอ้างกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ชาวบ้าน และเกษตรกร เรียกรับประโยชน์เพื่อจะดำเนินงานให้ หากพบผู้มีพฤติกรรมเช่นนี้ ให้แจ้งทางจังหวัด อำเภอ หรือตำรวจในพื้นที่ทันที

ส่วนการดำเนินการกับนายช่าง อบต.คนดังกล่าว ทางจังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว และจะตรวจสอบการขุดเจาะบ่อบาดาลอีก 10 บ่อ ที่ตำบลลือ อำเภอปทุมราชวงศา ต่อไป เนื่องจากมีชาวบ้านร้องเรียนมาเช่นกัน