รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกใกล้แตะ 5 ล้านคน สหรัฐฯ ติดเชื้อกว่า 1.53 ล้านคน

นาย ธีโดรส อั๊ดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ยอมรับว่า องค์การอนามัยโลกและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ยังมีงานหนักที่ต้องทำอีกมาก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้ได้อย่างเด็ดขาด 

พร้อมกันนี้ ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การอนามัยโลก แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดในกลุ่มประเทศยากจนและระบบสาธารณสุขไม่ดี หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อในกลุ่มประเทศเหล่านี้เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ด้าน ดร.ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการบริหาร โครงการด้านสถานการณ์ฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ยอมรับว่า รู้สึกวิตกกังวลต่อการที่สหรัฐฯประกาศจะยุติการสนับสนุนเงินทุนราว 100 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ต่อองค์การอนามัยโลก เนื่องจากเงินจำนวนนี้ถูกนำไปใช้ในด้านมนุษยธรรมเกี่ยวกับสาธารณสุขทั่วโลก ซึ่งทางองค์การจะต้องหาประเทศรายใหม่ที่จะสนับสนุนงบประมาณด้านนี้ต่อไป

ส่วนตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ ในสหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกสูงถึง 106,000 คนเมื่อวานนี้ นับเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 1 วัน นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ล่าสุดจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งทะลุกว่า 4,905,000 คนแล้ว เสียชีวิตกว่า 325,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดในโลก 1.53 ล้านคน ส่วนยอดผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 92,000 คน เป็นตัวเลขมากที่สุดในโลกเช่นกัน

ที่ประเทศอินเดีย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึง 5,611 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ถือเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 1 วัน นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในประเทศ โดยล่าสุดอินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 106,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3,303 คน
อย่างไรก็ตาม สถาบันการบินพลเรือนของอินเดียได้อนุญาตให้ธุรกิจการบินภายในประเทศกลับมาเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ โดยทางการจะประกาศมาตรการเดินทางให้กับผู้โดยสารอีกครั้ง

ทางการเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีน ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนกว่า 856,000 คน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 1 วันก่อนหน้านั้น กว่า 400,000 คน โดยเมืองอู่ฮั่นได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 2.1 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดราว 11 ล้านคน  นับตั้งแต่เริ่มกระบวนการตรวจหาเชื้อเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ในพื้นที่ 

โรงเรียนมัธยม 75 แห่งในเกาหลีใต้ ต้องปิดการเรียนการสอน หลังจากเพิ่งกลับมาเปิดเรียนอีกครั้งเมื่อวานที่ผ่านมา เนื่องจากมีนักเรียนมัธยมปลาย 2 คน ติดเชื้อโควิด-19 ในโรงเรียนที่เมืองอินชอน ทางตะวันตกของกรุงโซล ทำให้โรงเรียน 66 แห่งในพื้นที่ดังกล่าว ส่งนักเรียนกลับบ้าน เพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน ส่วนโรงเรียนอีก 9 แห่งที่เมืองอันซอง (Anseong) ให้นักเรียนมัธยมปลายกลับบ้านเช่นกัน เนื่องจากทางการยังไม่สามารถแกะรอยชายคนหนึ่งซึ่งติดเชื้อโควิด-19 ในเวลานี้ โดยทางการวิตกว่า ชายคนดังกล่าวจะเป็นตัวแพร่เชื้อต่อไป