สนามข่าว 7 สี

หอการค้าไทย เผยวิกฤตโควิด-19 ทำคนตกงาน 7 ล้านคน หากยืดเยื้ออาจพุ่ง 10 ล้านคน

หอการค้าไทย เผยพิษโควิด-19 ทำคนตกงานไปแล้ว 7 ล้านคน หากสถานการณ์ยืดเยื้ออาจพุ่ง 10 ล้านคน แนะเอกชนปรับตัวสู่รูปแบบใหม่ตามวิถี New Normal ขณะที่คณะกรรมการ กนง. มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงตามคาด 0.25% ส่งผลให้ดอกเบี้ยนโยบายขณะนี้ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวในงานสัมมนาออนไลน์ ร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 ด้วยวิถีธุรกิจแบบใหม่ว่า ที่ผ่านมาโควิด-19 ถือว่ามีผลกระทบเป็นวงกว้างต่อภาคธุรกิจและเศรษฐกิจ ส่วนผลกระทบต่อภาคแรงงาน ปราฏว่ามีคนตกงานไปแล้ว 7 ล้านคน และหากสถานการณ์ยังยาวนานกว่านี้คนจะตกงาน 10 ล้านคน ซึ่งการผ่อนคลายมาตรการจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น โดยภาคเอกชนต้องเร่งปรับตัวตามวิถี New Normal โดยเตรียมพัฒนาแพลตฟอร์ม "ไทยดอทแคร์" (Thai.care) สำหรับใช้สื่อสารและสร้างความเข้าใจระหว่างผู้ประกอบการร้านค้า กับผู้ใช้บริการ เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจ

ด้าน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนเมษายนอยู่ที่ระดับ 75.9 ต่ำสุดในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่เมษายน 2552 เป็นการปรับตัวลดลงในทุกขนาดของอุตสาหกรรมทั้งขนาดย่อม ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ขณะที่ยอดผลิตรถยนต์เดือนเมษายน 2563 มีทั้งสิ้น 24,711 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 83.55% ต่ำสุดในรอบ 30 ปี ใกล้เคียงกับปี 2533 ส่วนเป้าหมายยอดผลิตปีนี้ที่คาดไว้ 1 ล้านคัน ไม่แน่ใจว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ และยังมีความกังวลการแพร่ระบาดระลอก 2

และล่าสุดคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ต่อปี หรือจาก 0.75 เป็น 0.50% ต่อปี โดยให้มีผลทันที หลังประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้มีแนวโน้มหดตัวมากกว่าที่ประมาณการไว้ เสถียรภาพระบบการเงินมีความเปราะบางมากขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย จะช่วยลดผลกระทบจากปัจจัยลบที่เกิดขึ้น รวมทั้งเห็นว่า ควรผลักดันให้สถาบันการเงิน เร่งปรับปรุงโครงสร้างหนี้ของลูกหนี้ โดยเฉพาะภาคครัวเรือนและธุรกิจ SMEs และเร่งรัดการให้สินเชื่อผ่านโครงการต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาสภาพคล่องให้ตรงจุดและทันการณ์