สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : คนส่งน้ำแข็ง จ.นครพนม อาชีพทางรอดในยุคโควิด-19

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดนครพนม กับเบื้องหลังอาชีพใกล้ตัวในโรงงาน "บ้านแพงน้ำทิพย์" เมื่อวานนี้ได้เห็นขั้นตอนการผลิตน้ำดื่ม และทำความสะอาดถังน้ำไปแล้ว อีกหนึ่งอาชีพที่ไปลุยเกาะติด และต้องใช้แรงแบกหาม "อาชีพคนส่งน้ำแข็ง" อาชีพนี้รายได้ดีไม่น้อย เขามีเคล็ดลับในการทำงานอย่างไร ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังคงปักหลักอยู่ที่ห้างหุ้นส่วนจำกัด บ้านแพงน้ำทิพย์ ในตำบลและอำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม โรงงานผลิตน้ำแข็งและน้ำดื่มรายใหญ่ ของ คุณสุขสันต์ และ คุณภัณธิรา ทรัพย์สินบูรณะ กันต่อ เบื้องหลังนอกจากการผลิตน้ำดื่มแล้ว เราเจาะลึกอีกหนึ่งอาชีพกันต่อ อาชีพคนส่งน้ำแข็ง

น้ำแข็งของที่นี่จะใช้น้ำสำหรับผลิตน้ำดื่มที่สะอาดได้มาตรฐานสูงมาผลิตเป็นน้ำแข็งต่อ การบรรจุลงในกระสอบ เราแทบจะไม่ได้สัมผัสกับน้ำแข็งตรง ๆ คนทำงานในแผนกนี้ต้องสวมหมวกตาข่าย ใส่ชุดที่รัดกุม พร้อมกับรองเท้าบูตสำหรับใส่ทำงานในนี้โดยเฉพาะ เพื่อความสะอาด

อย่างกระสอบสำหรับใส่น้ำแข็งที่เห็น ทุกใบจะต้องผ่านการล้าง ทำความสะอาดหลายขั้นตอนก่อนที่จะนำมาใช้ โรงงานแห่งนี้ถึงขนาดมีแผนกสำหรับซักกระสอบน้ำแข็งโดยเฉพาะ

วัน ๆ หนึ่งไม่ได้ล้างกันที่หลักร้อย หรือหลักพันกระสอบ ว่ากันที่เกือบ 20,000 กระสอบขึ้นไป ล้างกันตั้งแต่เช้า ยิงยาวตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ก็เพื่อเน้นเรื่องความสะอาดเป็นหลัก หรือแม้แต่รถที่ขนส่งน้ำแข็ง เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ก่อนจะลำเลียงของขึ้นใหม่ในแต่ละวัน ทุกคันมีกฎข้อบังคับ ต้องฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคและโควิด-19 ก่อนเสมอ ถือเป็นกฎที่ทุกคน และทุกคันต้องทำตาม

ตลอดทั้งวัน ทั้งน้ำดื่มแบบขวด และแบบถังลิตร ก็จะถูกลำเลียงไว้ในรถพร้อมกับน้ำแข็งแต่ละประเภท โดยบรรจุไว้เต็มคันรถเพื่อพร้อมส่งไปจำหน่ายให้กับลูกค้า จากนี้ก็จะเป็นหน้าที่ของคนส่งน้ำแข็งมารับช่วงต่อ ซึ่งเขาทำงานกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่าง

พี่ทะวี แพงเนตร และ น้องโชค นำโชค คือพระเอกที่เราเกาะติดวันนี้ นอกจากลูกค้าประจำที่พวกเขาต้องไปส่งน้ำและน้ำแข็งแล้ว ก็ยังมีลูกค้าใหม่ในแต่ละวันที่รอซื้อจากพวกเขาอีกด้วย

อย่างแรกที่ผมต้องจำก็คือ สีของกระสอบ แต่ละสีที่เห็นด้านในจะไม่เหมือนกัน น้ำแข็งมีทั้งบดหยาบ บดละเอียด จะใช้กระสอบคนละสี ลูกค้าแต่ละคน ความต้องการใช้น้ำแข็งก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องจำให้ได้ ห้ามเทผิดเด็ดขาด แถมมีน้ำแข็งหลอดที่แบ่งเป็นหลอดเล็กหลอดใหญ่อีก เรียกว่าถึงกับมึนในช่วงแรกเลย

แต่ละที่ แต่ละจุดที่มาส่งน้ำแข็งก็ไม่ได้อยู่ใกล้กัน ดังนั้นถ้าเจ้าไหนสั่งทีละเยอะ ๆ เพื่อทำเวลา พี่ทะวี และ โชค ก็จะสลับกันแบกทีละ 2 ไปจนถึง 3 กระสอบ ก็มี สุดยอดมาก ๆ เลย

2 กระสอบ ว่าหนักแล้ว แต่โชคแบกทีเดียว 3 กระสอบ ได้แบบสบาย ๆ เดินตัวปลิวอย่างที่เห็น อาชีพนี้เป็นอาชีพที่เริ่มงานตั้งแต่เช้ามืด แต่งานก็จะเสร็จประมาณ 13.00-14.00 น. ถ้าส่งน้ำและน้ำแข็งเสร็จแล้วก็สามารถไปพักผ่อนได้ ส่วนใหญ่จะได้รับค่าจ้างเป็นเงินเดือนหลักหมื่นขึ้นไป พร้อมกับเปอร์เซ็นต์ในการส่งน้ำและน้ำแข็ง ยิ่งหาลูกค้าใหม่ได้เพิ่ม รวม ๆ แล้วรายได้ต่อเดือนก็หลายหมื่นบาท แลกกับการแบกหามที่ผมลองคำนวณดูแล้ว เยอะไม่ใช่เล่น น้ำเปล่าวันละอย่างน้อยก็ 200 ถัง ส่วนน้ำแข็งนับรวม ๆ ก็ได้ประมาณเกือบ 400 กระสอบ เลย

อาชีพนี้ พี่ทะวี และ โชค บอกว่าเงินดี แต่งานก็หนักเอาเรื่อง ดังนั้นจะมาทำงานนี้ได้ จึงต้องพกใจและกำลังมาเยอะหน่อย ที่สำคัญ ห้ามดื่มเหล้า หรือยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเด็ดขาด รวมถึงไม่ขับรถประมาท หรือขับรถเร็วจนเกินไป ถ้าทำแบบนี้ได้ก็สามารถทำอาชีพนี้เลี้ยงชีพได้อีกนาน