รอบรั้วรอบโลก

บรรยากาศหลายประเทศ หลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

ที่เมืองเซาเทิร์นออนซี ของอังกฤษ ผู้คนจำนวนมาก พากันออกไปพักผ่อนหย่อนใจตามชายหาดหลายแห่ง และยังปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอยู่ นอกจากนี้ ทางการยังอนุญาตให้ประชาชนขับรถไปท่องเที่ยวตามจุดชมวิวต่าง ๆ ในพื้นที่ชนบท เนื่องจากสภาพอากาศที่อุ่นขึ้น รวมถึงทางการเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แล้ว

ที่กรุงโบโกตา ของโคลอมเบีย เจ้าของร้านล้างรถแห่งหนึ่ง ที่เคยทำอาชีพเจ้าหน้าที่บริหารจัดการด้านสุขภาพ และกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ ได้ออกมาเปิดบริการล้างรถ พร้อมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ เพื่อให้บริษัทและพนักงานมีงานทำ และอยู่รอดได้ ซึ่งในแต่ละวัน มีผู้นำรถเข้าไปรับบริการราว 20-30 คัน โดยลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และล้างมือด้วย โดยจะต้องนั่งรอตามจุดที่ทางร้านจัดไว้ให้ ซึ่งจะมีพลาสติกกั้นเป็นสัดส่วนด้วย

ที่เมืองสแตมฟอร์ด รัฐคอนเนตทิคัต ของสหรัฐฯ ร้านอาหารต่าง ๆ ได้กลับมาเปิดบริการตามปกติแล้ว เมื่อวานนี้ โดยทางร้านได้จัดสรรพื้นที่ภายในร้าน ด้วยการเปิดให้นั่งรับประทานอาหาร บริเวณโซนกลางแจ้งเท่านั้น นอกจากนี้ ยังกำหนดให้ผู้คนที่มาเข้าคิวสั่งอาหาร เว้นระยะห่างจากกันด้วย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ส่วนที่ นครรีโอ เดจาเนโร ของบราซิล เจ้าหน้าที่ทหารของกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ได้ออกมาร่วมบรรเลงเพลงคลาสสิก ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์กำลังอยู่ในเวลาพักงาน เพื่อให้กำลังใจแพทย์ และพยาบาล รวมถึงผู้ป่วย บริเวณนอกโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงาน และสร้างความบันเทิง ซึ่งเจ้าหน้าที่บางคน ยังร่วมร้องเพลง และเต้นรำไปด้วย