ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : กรมศุลกากรเตรียมเปิดประมูลรถ หารายได้เข้ารัฐ 2,000 ล้านบาท มิ.ย.นี้

คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้มีข่าวดี เดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้หน่วยงานภาครัฐแห่งหนึ่งจะจัดกิจกรรมเพื่อหารายได้ให้รัฐบาลไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาท ติดตามจากคุณสมโภชน์ โตรักษา

กรมศุลกากรเตรียมเปิดประมูลรถของกลางที่คดียุติแล้วภายในเดือนมิถุนายนนี้ รวมกว่า 300 คัน ตั้งเป้ามีรายได้เข้ารัฐไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาท

รถของกลางที่ตกเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินแล้ว ที่กรมศุลกากรจะนำออกประมูลขายทอดตลาด มาจากรถที่ลักลอบนำเข้าประเทศ โดยตำรวจหรือเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ตรวจพบยึดมาได้ และส่งดำเนินคดีจนยุติแล้ว อีกส่วนคือรถที่นำเข้ามาผ่านแดน เพื่อส่งไปประเทศอื่น แต่เมื่อครบกำหนดเวลาตามกฎหมาย ไม่มีผู้นำรถออกไปจึงตกค้างอยู่ที่ด่านศุลกากร รถดังกล่าวนี้

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยกับคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่าฯ สตง. ว่ามีทั้งรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ หลังตกเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินแล้ว กรมศุลกากรมีอำนาจสามารถนำออกประมูลขายทอดตลาดได้ ยกเว้นรถจดประกอบ

รถของกลางทั้งหมดที่ตกเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินแล้ว ขณะนี้มีกว่า 3,000 คัน กรมศุลกากรจะนำออกเปิดประมูลขายทอดตลาด หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ภายในเดือนมิถุนายนนี้ โดยอธิบดีกรมศุลกากรหารือกับอธิบดีกรม
การขนส่งทางบกแล้ว ให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบความถูกต้องของรถที่จะนำออกประมูล รอบแรกมีกว่า 300 คัน สามารถนำรถไปจดทะเบียนต่อกรมการขนส่งทางบกได้ หลังเกิดปัญหาฟ้องร้องเป็นคดีความ เพราะผู้ประมูลรถบางคันนำไปจดทะเบียนไม่ได้ 

ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 2558 - ปัจจุบัน กรมศุลกากรนำรถของกลางออกประมูลขายทอดตลาด มีรายได้ส่งให้รัฐรวมเกือบ 1,770 ล้านบาท ส่วนการติดตามทวงคืนภาษีจากรถหรู 1,428 คัน ที่ผู้นำเข้าสำแดงราคาต่ำกว่าความเป็นจริง เพื่อหลบเลี่ยงภาษีรวม 9,809 ล้านบาท ตามสำนวนคดีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ส่งให้กรมศุลกากรช่วยขยายผล ขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างไร ติดตามได้วันพรุ่งนี้