ห้องข่าวภาคเที่ยง

บขส.ลงดาบ รถร่วมฯ ใช้กระบะให้บริการผู้โดยสาร โขกค่าโดยสาร คนละ 800 บาท

จากกรณีที่มีผู้โดยสารร้องเรียนผ่านเว็บไซต์ ว่าถูกหลอกให้ซื้อตั๋วโดยสารในราคาคนละ 800 บาท เพื่อเดินทาง แต่กลับพบว่ารถโดยสารที่นำมาให้บริการ คือ "รถกระบะ" โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 19 พฤษภาคม ผู้โดยสารที่ร้องเรียน ต้องการเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดเลย จึงมาซื้อตั๋วโดยสารที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ หรือ หมอชิต เมื่อถึงช่องจำหน่ายตั๋ว พนักงานขายบอกรถโดยสารที่ให้บริการหมดแล้ว หากต้องการเดินทาง จะต้องใช้วิธีต่อรถแทน ซึ่งตนเองต้องการกลับบ้านจริงๆ จึงยอมตกลงจ่ายในราคาคนละ 800 บาท แต่เมื่อถึงเวลาเดินทาง กลับพบว่ารถโดยสารที่มาให้บริการไม่ใช่รถทัวร์ แต่เป็นรถกระบะแทน

ล่าสุด บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าบุคคลผู้ก่อเหตุเป็นพนักงานฯ ในกลุ่มผู้ประกอบการรถร่วมฯ ช่อง 122 ได้ลักลอบนำรถกระบะส่วนบุคคลมาวิ่งให้บริการผู้โดยสารในวันดังกล่าวจริง ทาง บขส. จึงได้ดำเนินการตามระเบียบ สั่งลงโทษเปรียบเทียบปรับผู้ประกอบการและพนักงานรถร่วมฯ 5,000 บาท และสั่งปิดช่องจำหน่ายตั๋ว 3 วัน พร้อมกำชับผู้ประกอบการให้เข้มงวดกวดขันการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานด้วย

ด้านกรมการขนส่งทางบก ก็ได้ลงโทษเปรียบเทียบปรับตามมาตรา 131 เป็นเงิน 10,000 บาท พร้อมเตือนว่า มิให้กระทำการฝ่าฝืนอีก หากตรวจพบว่ามีการฝ่าฝืนจะพิจารณาลงโทษขั้นสูงสุดต่อไป