ห้องข่าวภาคเที่ยง

เด้ง 3 ตำรวจเรียกรับเงินชาวประมง จ.สุราษฎร์ธานี

ชาวบ้านเข้าล้อมรถยนต์ หลังจากมีชายจำนวน 3 คน อ้างเป็นตำรวจเข้าไปจับกุมชาวบ้านคือ นายอรุชา บินมูซา อายุ 46 ปี ที่มีอาชีพรับซื้อลูกหอย ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลท่าทองใหม่ อำเภอกาญจนดิษฐ์ และมีการเรียกเงินจำนวน 5,000,000 บาท แลกกับการปล่อยตัว ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่พอใจ เข้ามารุมล้อมรถยนต์ ต่อมานายอำเภอกาญจนดิษฐ์ ต้องเข้าไปช่วยเจรจา ชาวบ้านจึงยอม ก่อนจะพาทั้ง 3 คนไปสอบสวน ที่ สภ.กาญจนดิษฐ์ พบว่า ชายจำนวน 3 คน เป็นตำรวจสังกัดกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 8

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ในเบื้องต้น พล.ต.ท.จิรวัฒน์ ทิพยจันทร์ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 มีคำสั่งย้ายตำรวจทั้ง 3 นาย ไปปฏิบัติหน้าที่ ที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 และมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยหากพบว่า มีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือมีการเรียกรับเงิน เพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดี ให้ดำเนินการทางวินัย และอาญา อย่างเด็ดขาด พร้อมกันนี้ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรม รวมทั้งให้พิจารณาดำเนินการทางวินัยกับผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ฐานปล่อยปละละเลย ไม่สอดส่องดูแลความประพฤติผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายขึ้น

ทางด้าน นายอรุชา บินมูซา ชาวบ้าน กล่าวว่า ตนมีอาชีพรับซื้อลูกหอย บริเวณแม่น้ำตาปี เพื่อนำไปขายให้กับฟาร์มหอย โดยยืนยันว่า การจับลูกหอยโดยวิธีทางธรรมชาติ โดยไม่ใช้เครื่องมือนั้น ไม่ผิดกฎหมาย ตนจึงได้รับซื้อลูกหอยดังกล่าว แต่ขณะนี้ตนยังไม่ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.กาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง