เจาะประเด็นข่าวค่ำ

หวั่น รพ. - ร้านตัดผม - ห้างฯ เป็นพื้นที่เสี่ยง หลังวันนี้ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ เพิ่ม 3 คน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  บอกว่า วันนี้ (21 พ.ค.) มีผู้ติดเชื้อใหม่ 3 คน ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 3,037 คน รักษาหายและกลับบ้านเพิ่มขึ้น 9 คน รวมเป็น 2,897 คน ยังอยู่ในโรงพยาบาล 84 คน ซึ่งถือเป็นข่าวดีที่จำนวนผู้รักษาตัวลดลงต่ำกว่า 90 คน และวันนี้ (21 พ.ค.) ยังเป็นอีกวันที่ไม่มีผู้เสียชีวิต

ในจำนวนผู้ติดเชื้อ 3 คน มีอยู่ 2 คน เดินทางไปในสถานที่ชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว และสถานบริการ โดยผู้ป่วยใหม่คนแรกอยู่ในกรุงเทพมหานคร เป็นชายอายุ 72 ปี มีโรคประจำตัวคือ เบาหวาน และมะเร็งปอด  มีประวัติไปที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง และเดินทางไปที่ร้านตัดผมย่านประชาชื่น จากนั้นเป็นไข้ ไอ้ มีเสมหะ เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชน ก่อนจะย้ายมาที่โรงพยาบาลรัฐเดิม และตรวจพบเชื้อโควิด-19 วันที่ 20 พฤษภาคม โดยผู้ป่วยรายนี้ คุณหมอบอกว่า มีความเสี่ยงเนื่องจากเป็นผู้สูงอายุ และยังเดินทางไปในสถานที่เสี่ยง ทั้งโรงพยาบาล และร้านตัดผม

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นชายชาวเยอรมัน อายุ 42 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่เดินทางไปหาญาติที่จังหวัดชัยภูมินานครึ่งเดือน ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน จนถึง 16 พฤษภาคม ระหว่างนั้นมีญาติคนหนึ่งเป็นไข้ คอแห้ง แต่ไม่ได้ไปตรวจรักษา ซึ่งชายชาวเยอรมันคนนี้ยังได้ไปที่ห้างสรรพสินค้าในจังหวัดชัยภูมิ จากนั้นกลับมากรุงเทพฯ และตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงาน วันที่ 18 พฤษภาคม และพบว่าติดเชื้อ

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นหญิงอายุ 25 ปี เพิ่งเดินทางกลับจากเรียนภาษาที่ประเทศฟิลิปปินส์ และเข้าพักในสถานกักกันของรัฐ ตรวจพบว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม โดยไม่มีอาการป่วย

คุณหมอทวีศิลป์ ย้ำว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อในบ้านเราที่ยังเป็นเลขหลักเดียวติดต่อกันหลายวัน เป็นผลมาจากความร่วมมือร่วมใจของทุกคนในช่วง 7 - 14 วันที่ผ่านมา ซึ่งหากต้องการจะให้มีการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 ก็จำเป็นต้องร่วมมือกันต่อไป