เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สั่งเด้งตำรวจสืบสวน 3 นาย หลังจับชาวประมงหอยแครง รีดเงิน 5 ล้านบาท

ชาวบ้านกว่า 200 คน ปิดล้อมไม่ยอมให้รถยนต์สีขาวออกจากพื้นที่ เพราะภายในรถมีชายที่อ้างเป็นตำรวจ 3 คนนั่งอยู่ หลังทั้ง 3 คนใช้ปืนบังคับจับตัว นายอนุชา บินมุซา อายุ 46 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน และข่มขู่รีดเงิน 5,000,000 บาท แลกกับการไม่ดำเนินคดี เหตุเกิดเมื่อเย็นวานนี้ (20 พ.ค.) ในชุมชนบ้านสำโรง หมู่ 4 ตำบลท่าทองใหม่ อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

มีอยู่ช่วงหนึ่งชาวบ้านไม่พอใจอย่างมาก พยายามกดดันให้คนที่อ้างเป็นตำรวจลงจากรถ

พันตำรวจเอกทักษิณ ศิริโภคพัฒน์ ผู้กำกับการ สภ.กาญจนดิษฐ์ และ ว่าที่ร้อยโทสมชาย เรืองจันทร์ นายอำเภอกาญจนดิษฐ์ เข้าเจรจากับกลุ่มชาวบ้าน สอบสวนนายอนุชาทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีชาย 3 คน ขับรถสีขาวคันดังกล่าวเข้ามา อ้างเป็นตำรวจใช้ปืนจับเขาและคนงานอีก 2 คน ที่กำลังรับซื้อลูกหอยแครงจากชาวประมงพื้นบ้าน ที่ลงไปตักลูกหอยแครงที่อยู่ตามธรรมชาติ ในพื้นที่อนุรักษ์เขตชายฝั่ง 1,000 เมตร ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดพื้นที่เขตอนุรักษ์บริเวณตำบลคลองฉนาก-ตำบลบางชนะ ให้กลุ่มชาวประมงเข้าไปจับมาขายสร้างรายได้ในช่วงโควิด-19

โดยทั้ง 3 คนได้ยึดลูกหอยแครงอายุประมาณ 1 เดือน จำนวน 23 กระสอบ น้ำหนัก 700 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 500,000 บาท อ้างว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย พร้อมบังคับให้นายอนุชาขึ้นรถและขู่รีดเงิน 5,000,000 บาท แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี ทำให้กลุ่มชาวประมงนับร้อยคนที่กำลังนำลูกหอยแครงมาขายและเห็นเหตุการณ์ เกิดความไม่พอใจ

ต่อมา นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว อดีตกำนันตำบลทุ่งกง อำเภอกาญจนดิษฐ์ เข้ามาช่วยเจรจา โดยชาวบ้านเรียกร้องให้ตรวจสอบว่าทั้ง 3 คนเป็นตำรวจจริงหรือไม่ หากเป็นตำรวจจริงให้ผู้บังคับบัญชาสั่งย้าย ออกนอกพื้นที่ และสอบสวนทางวินัย ต่อมาชาวบ้าน จึงปล่อยให้ทั้ง 3 คนออกจากพื้นที่ พร้อมตะโกนไล่และห้ามไม่ให้เข้ามาในพื้นที่อีก

จากการตรวจสอบ พบว่าชายทั้ง 3 คน เป็นตำรวจจริง สังกัดกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 8 ซึ่งล่าสุดจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มชาวบ้านเข้ามาลงบันทึกประจำวัน หรือแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ถึงกรณีที่เกิดขึ้น

โดย พลตำรวจโทจิรวัฒน์ ทิพยจันทร์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 มีคำสั่งให้ตำรวจทั้ง 3 นาย มาปฏิบัติหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พร้อมตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องราวที่เกิดขึ้น หากพบว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือเรียกรับเงินเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีจริง ก็จะดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด

เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ตำรวจทั้ง 3 นาย ลงพื้นที่สืบสวนคดีทั่วไป และเข้มงวดกวดขันเรื่องการทำผิดกฎหมายประมงในพื้นที่เขตอนุรักษ์ 1,000 เมตรจากชายฝั่ง ที่อนุญาตให้ชาวประมงเก็บลูกหอยแครงมาขายด้วยการใช้มือหรือตะแกรงตัก แต่หากใช้คราดก็ถือว่าทำผิดกฎหมาย ซึ่งต้องรอผลสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง