ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 3 ราย เกี่ยวข้องกับกิจการคลายล็อก

ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3 คน โดย 2 ใน 3 เกี่ยวข้องกับกิจการที่ได้รับการผ่อนปรน หรือคลายล็อก เป็นประเด็นที่ต้องสอบสวนโรคกันต่อไป แต่ถ้าประชาชนที่ไปใช้บริการ สแกนไทยชนะด้วย ก็จะง่ายกับการตรวจสอบย้อนหลัง

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 3 คน คนแรก เป็นชายไทยอายุ 72 ปี ไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. และมีประวัติไปร้านตัดผมแถวประชาชื่นด้วยอาการไข้ ไอ และเสมหะ

อีกรายเป็นชายอายุ 42 ปี สัญชาติเยอรมัน ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มีอาการ มีประวัติไปเยี่ยมญาติ และไปห้างสรรพสินค้าในจังหวัดชัยภูมิกลับมาด้วย ส่วนผู้ป่วยรายที่ 3 อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ เป็นหญิงไทยอายุ 25 ปี ไปเรียนภาษากลับมาจากประเทศฟิลิปปินส์

ประเด็นการติดเชื้อในชุมชน ของผู้ป่วย 2 คน เกี่ยวข้องกับการไปใช้บริการสถานที่สาธารณะ ทั้งจากการไปร้านตัดผม และห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นกิจการที่เพิ่งได้รับการผ่อนปรนให้เปิดในระยะที่ 1 และ 2 กระทรวงสาธารณสุข จะส่งทีมสอบสวนโรค และติดตามผู้สัมผัสโรคในช่วงเวลาเดียวกัน เรื่องนี้ทำให้เห็นถึงความสำคัญของการสแกนคิวอาร์โค้ด แพลตฟอร์มไทยชนะ ในการไปเข้าใช้บริการสถานที่ต่าง ๆ

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมรวม 3,037 คน รักษาหายอีก 9 คน รวมกลับบ้านไปแล้ว 2,897 คน ยังรักษาอยู่ในดรงพยาบาล 84 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

สำหรับการตรวจค้นหาเชิงรุกในประชาชนกลุ่มเสี่ยง ในพื้นที่แออัด วันนี้ สปสช. ร่วมกับคณะเทคนิคการแพทย มหาวิทยาลัยมหิดล ลงพื้นที่ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง กว่า 100 คน ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลนักโทษที่เจ็บป่วยส่งโรงพยาบาล มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จึงต้องตรวจคัดกรอง ป้องกันการแพร่เชื้อ ในทัณฑสถานที่มีผู้ต้องขังอยู่กว่า 8,000 คน