ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง เร่งเคลียร์เงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน เตรียมปิดโครงการสิ้นเดือนนี้

กระทรวงการคลัง เผยผลการดำเนินโครงการ เราไม่ทิ้งกัน รับเงินเยียวยาจากรัฐฯ เดือนละ 5,000 บาท มีความคืบหน้าเกือบ 100% แล้ว เตรียมปิดโครงการสินเดือนนี้

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยภาพรวมโครงการ เราไม่ทิ้งกัน มีความคืบหน้าแล้ว 99% โดยมีผู้ลงทะเบียนทั้งหมด 28.8 ล้านคน ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยาประมาณ 15 ล้านคน โอนเงินเยียวยาแล้วกว่า 14.5 ล้านคน ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะทยอยโอนส่วนที่เหลืออีก 400,000 กว่าคน

ส่วน 1% ที่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ เป็นกลุ่มผู้ที่ขอยื่นทบทวนสิทธิ 2.4 แสนคน ซึ่งในจำนวนนี้ มีถึง 1.6 แสนคน ที่เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์สิทธิลงพื้นที่แต่ไม่พบตัวและติดต่อไม่ได้ ดังนั้นในวันพรุ่งนี้ จะมีเอสเอ็มเอสแจ้งเตือนกลุ่มนี้ ให้รีบไปติดต่อที่สาขาธนาคารกรุงไทย เพื่อยืนยันตัวตนก่อนปิดโครงการเราไม่ทิ้งกัน ภายในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้

สำหรับแนวทางการเยียวยากลุ่มผู้เปราะบาง ได้แก่ เด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุ และผู้พิการ จำนวน 13 ล้านคนนั้น ล่าสุดเตรียมสรุปแนวทาง เพื่อเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า หากมีมติเห็นชอบในหลักการ ก็จะสามารถจ่ายเงินเยียวยาได้ทันที เพราะมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว

ขณะที่ มาตรการเยียวยาเกษตรกร เตรียมโอนเงินให้กลุ่มที่ผ่านเกณฑ์ที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว ว่าไม่ซ้ำซ้อนอีก 3.4 ล้านคน โดยจะทยอยโอนตั้งแต่พรุ่งนี้ (22 พ.ค.) ไปจนถึงวันที่ 25 พฤษภาคม

ส่วนประเด็นข้อเรียกร้องจากภาคเอกชน ที่ขอให้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ช้อปช่วยชาตินั้น เบื้องต้นกระทรวงการคลังเตรียมพร้อมไว้แล้ว แต่ต้องรอจังหวะที่เหมาะสมมากกว่านี้ ควรเป็นช่วงที่ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ เดินทางข้ามจังหวัด และท่องเที่ยวได้ โดยอาจต้องรอให้ยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน และเคอร์ฟิวก่อน