7HD ร้อนออนไลน์

เตรียมปรับร้านถ่ายเอกสาร 11 แผ่น 420 บาท

จากกรณีผู้เสียหายที่เข้ามาใช้บริการถ่ายเอกสารในร้านแห่งหนึ่ง ภายในคอนโดมิเนียมเมืองทองธานี แล้วถูกเรียกเก็บค่าถ่ายเอกสาร 420 บาท กับเอกสาร 11 แผ่น ซึ่งถือเป็นการเรียกเก็บค่าบริการที่แพงมากเกินจริง

โดยผู้เสียหาย เล่าว่า เพิ่งเข้ามาพักอาศัยอยู่ในย่านนี้ไม่นานและต้องการนำเอกสารข้อมูลส่วนตัวไปใช้ เมื่อเข้ามาภายในร้านผู้หญิงที่เป็นคนดูแลชวนพูดคุยตีสนิท และก็ขอถ่ายเอกสารจำนวน 11 แผ่น แต่เมื่อเอกสารออกมาไม่ชัดเจน เจ้าของร้านจึงขอถ่ายใหม่โดยการเพิ่มความเข้ม แต่บอกว่าลูกค้าต้องเพิ่มเงิน และต้องปริ้นเอกสารอีกจำนวนหนึ่ง จึงส่งผ่านให้ทางไลน์ แต่เมื่อถ่ายเอกสารครบเจ้าของร้านกลับคิดเงินรวม 420 บาท จึงจ่ายเงินไปเพราะไม่อยากมีปัญหา

เนื่องจากก่อนหน้าเจ้าขอร้านพูดว่า รู้จักคนแถวนี้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง วันนี้ตนไม่อยากคุยกับเจ้าของร้านแล้ว ไม่อยากจะเจอหน้า จากเดิมที่สงสารเห็นว่าไม่มีใครเข้าร้าน แต่กลับมาถูกใช้กลโกงแบบนี้รู้สึกแย่มาก

ขณะเดียวกันมีผู้เสียหายอีกคนหนึ่ง มาร้องเรียนกับสื่อมวลชน หลังจากเข้าใช้บริการร้านถ่ายเอกสารร้านนี้เช่นกัน โดยได้ใช้บริการส่งลิปสติก 3 แท่ง มูลค่าประมาณ 150 บาท ไปให้ลูกค้าใน จ.สมุทรปราการ ถูกเรียกเก็บทั้งค่าบริการและค่ากล่องรวม 260 บาท แต่ก็ยอมจ่ายไป แต่เมื่อเห็นข่าวว่ามีหลายคนที่เข้ามาใช้บริการภายในร้านนี้ถูกเรียกค่าบริการแพงเกินจริง จึงต้องการเข้าร้องเรียนกับสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. วันนี้ด้วย

ล่าสุดนายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะ กรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.และพาณิชย์จังหวัดนนทบุรี เรียกทั้งสองฝ่ายมาร่วมพูดคุยไกล่เกลี่ยปัญหาที่เกิดขึ้น โดยผู้เสียหายยืนยันจะไม่รับค่าบริการคืน แต่ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเจ้าของร้านอ้างว่า ที่คิดราคาแพงเนื่องจากมีต้นทุนสูง จึงคิดราคาดังกล่าว ส่วนจะมีราคาต้นทุนในด้านไหนบ้างต้องไปตรวจสอบอีกครั้ง

ด้าน พาณิชย์จังหวัดนนทบุรี กล่าวต่อว่า การคิดค่าบริการกับธุรกิจถ่ายเอกสาร ไม่ได้เป็นสินค้าควบคุมจึงไม่สามารถกำหนดราคาได้ แต่ต้องตรวจสอบราคาของร้านประเภทเดียวกันที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันว่าราคาเท่าใด หากพบว่า สูงเกินจริงก็สามารถแจ้งให้ปรับลดราคาให้เหมาะสมได้

โดยหลังจากนี้ พาณิชย์จังหวัดนนบุรีเตรียมแจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าของร้าน คือ คิดราคาสูงกว่าที่แสดงไว้ ตาม พ.ร.บ.สินค้าและบริการฯ มีโทษปรับ 10,000 บาท

ส่วนผู้เสียหายที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือคิดค่าบริการสูงเกินจริงสามารถไปแจ้งความให้ดำเนินคดีกับเจ้าของร้านดังกล่าวได้