สนามข่าว 7 สี

รวบแม่เล้าวัย 15 ปี จับกุมขบวนการค้าประเวณีเด็กหญิง ถ่ายคลิปโพสต์โซเชียล

ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ แถลงจับกุมขบวนการล่อลวงหญิงอายุ 14 ปี และ 15 ปี ไปค้าประเวณีแลกกับเงินพันบาท และยังถูกถ่ายคลิปนำไปโพสต์ลงโซเชียลมีเดียด้วย

พลตำรวจโท จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ศพดส.ตร. ไปแถลงผลการจับกุมดำเนินดคีขบวนการล่อลวงเด็กหญิงอายุ 14 ปี และเยาวชนหญิงอายุ 15 ปี ไปค้าประเวณีในจังหวัดพะเยา โดยคดีนี้สืบเนื่องจากมีคนนำคลิปล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงคนหนึ่งไปโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย ตำรวจจึงสืบสวนจนไปพบเด็กหญิงที่ตกเป็นเหยื่อในคลิปดังกล่าว พบว่ามีอายุเพียง 14 ปี ให้การว่า ถูกเพื่อนชักชวนไปค้าบริการทางเพศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งมีคนไปซื้อบริการประมาณ 10 คน ตั้งแต่อายุ 19-68 ปี โดยได้เงินครั้งละ 1,000-2,000 บาท แต่ก็ต้องนำไปแบ่งให้กับเพื่อนที่พาไปหาคนซื้อบริการ 300-500 บาท และผู้ที่ซื้อบริการบางคน ยังได้ถ่ายคลิปวิดีโอและภาพนิ่งขณะที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศเอาไว้ด้วย

คดีนี้ตำรวจไปจับกุมผู้ต้องหาชุดแรกที่เกี่ยวข้องได้เกือบครบทุกคน โดยในพื้นที่ สภ.เมืองพะเยา จับกุมเยาวชนหญิงอายุ 15 ปี จำนวน 1 คน ซึ่งเป็นผู้จัดหาผู้ซื้อบริการ และดำเนินคดีกับชายที่คบหาเด็กหญิงเป็นแฟนอีก 1 คน ฐานพรากผู้เยาว์ไปเพื่อการอนาจาร และกระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี ส่วนในพื้นที่ สภ.ดอกคำใต้ ตำรวจดำเนินคดีเยาวชนหญิง 2 คน ซึ่งเป็นผู้จัดหาผู้ซื้อบริการ และดำเนินคดีกับผู้ซื้อบริการเด็กหญิงอีก 4 คน พร้อมกับขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาที่ติดต่อขอซื้อบริการโดยตรงด้วย

ทั้งนี้ ชุดสืบสวนยังได้เข้าตรวจค้นบ้านพักของผู้ที่มีข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของเด็กหญิงผู้เสียหาย ซึ่งพบหลักฐานคลิปลามกอนาจารผู้เสียหาย จึงจับกุมไปดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ ตำรวจเตรียมขยายผลดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ที่เคยซื้อบริการ, กลุ่มผู้ที่ชักชวนไปขายบริการ และผู้ที่ได้ประโยชน์จากการโพสต์ขายคลิปโป๊ของผู้เสียหาย เพื่อนำตัวทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป