สนามข่าว 7 สี

พล.อ.ประวิตร ลงพื้นที่ดอยสุเทพ-ปุย นำร่องฟื้นฟูป่าถูกเพลิงไหม้

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำร่องปลูกป่าฟื้นฟูในพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเสนอคณะรัฐมนตรีจัด "ชุดพิทักษ์ป่าประจำหมู่บ้าน"

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่นำข้าราชการ จิตอาสา ชาวบ้าน ร่วมปลูกป่าในโครงการ รวมใจไทยปลูกต้นไม้ เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว ที่บริเวณป่าดอยสุเทพ-ปุย บ้านศาลา (ห้วยตึงเฒ่า) อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เสื่อมโทรมจากการถูกไฟไหม้ป่า โดยได้นำกล้าไม้ร่วมกันลงปลูกจำนวน 1,300 ต้น เพื่อเป็นพื้นที่นำร่องก่อนให้ทุกจังหวัดทั่วประเทศร่วมกันปลูกป่าในช่วงฤดูฝน

พลเอก ประวิตร ยังได้ร่วมประชุมถอดบทเรียนแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน โดยกำชับ 7 ข้อเสนอ ที่เตรียมจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีให้พิจารณา เช่น ต้องดำเนินการป้องกันให้ต่อเนื่องแม้สถานการณ์จะผ่านพ้นไปแล้ว เตรียมให้จัดชุดพิทักษ์ป่าประจำหมู่บ้านในหมู่บ้านเสี่ยงไฟป่า นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยดับไฟป่ามากขึ้นเพื่อลดความสูญเสียของเจ้าหน้าที่ และให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ทำงานร่วมกับทหาร สื่อสาร สร้างการรับรู้ในระดับหมู่บ้าน

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ไฟป่าในภาคเหนือเมื่อต้นปี เสียหายไปมากกว่า 63,000 ไร่ ฤดูฝนปีนี้ได้เตรียมกล้าไม้ไว้สำหรับทั่วประเทศ 152 ล้านกล้า โดยเฉพาะผ่านเครือข่ายหมู่บ้าน 802 หมู่บ้าน และ 50 เครือข่ายไฟป่า จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเปลี่ยนไฟป่า ให้เป็นผืนป่า