สนามข่าว 7 สี

ก.คลัง เตรียมปิดโครงการ เราไม่ทิ้งกัน สิ้นเดือนนี้!

โครงการ เราไม่ทิ้งกัน รับเงินเยีวยาจากรัฐ ตอนนี้ถึงช่วงโค้งสุดท้าย เพราะมีความคืบหน้าเกือบ 100% แล้ว กระทรวงการคลัง เตรียมปิดโครงการสิ้นเดือนนี้

กระทรวงการคลัง เตรียมปิดจ็อบโครงการ เราไม่ทิ้งกัน รับเงินเยียวยาจากรัฐเดือนละ 5,000 บาทต่อคน ภายในสิ้นเดือนนี้ ยังมี 2 ส่วน สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับเงิน ต้องรีบไปดำเนินการให้แล้วเสร็จ

ส่วนแรก คือ ผู้ที่ไม่ได้รับเงิน แล้วยังมีข้อสงสัย หรือติดปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงทะเบียนผิด กรอกข้อมูลไม่ถูกต้อง และอื่น ๆ ยังสามารถไปยื่นเรื่องร้องเรียนได้ที่สาขาธนาคารของรัฐ จนถึงวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ ทั้ง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย ย้ำว่า ต้องลงทะเบียนแล้วติดปัญหาเท่านั้น ผู้ที่ยังไม่ลงทะเบียน ตอนนี้หมดสิทธิแล้ว เพราะปิดรับลงทะเบียนไปแล้ว

ส่วนที่ 2 คือ กลุ่มที่ยื่นขอทบทวนสิทธิผ่านทางเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน ปุ่มสีม่วง อยู่ระหว่างดำเนินการ 240,000 คน ในจำนวนนี้ มีถึง 160,000 คน ที่เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์สิทธิลงพื้นที่แต่ไม่พบตัว และติดต่อไม่ได้ ดังนั้นในวันนี้ จะมีเอสเอ็มเอสแจ้งเตือนกลุ่มนี้อีกครั้ง ให้รีบไปติดต่อที่ธนาคารกรุงไทย โดยนำบัตรประชาชนตัวจริงไปแสดง พร้อมหลักฐานการประกอบอาชีพ เพื่อยืนยันตัวตนก่อนปิดโครงการ เราไม่ทิ้งกัน ภายในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้

สำหรับภาพรวมของโครงการ เราไม่ทิ้งกัน มีความคืบหน้า 99% แล้ว โดยมีผู้ลงทะเบียนทั้งหมด 28.8 ล้านคน ตัดจำนวนผู้ลงทะเบียนซ้ำและลงทะเบียนไม่ผ่านออก เหลือ 22.3 ล้านคน นำมาคัดกรองจนเหลือผู้ผ่านเกณฑ์ 15 ล้านคน ล่าสุด โอนเงินไปแล้วประมาณ 14.5 ล้านคน ส่วนที่เหลืออีกกว่า 400,000 คน จะโอนเงินวันนี้ทั้งหมด

ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ มีทั้งหมด 7 ล้านคน แบ่งออกเป็น กลุ่มที่ไม่ขอทบทวนสิทธิ 4.8 ล้านคน ไม่ผ่านการทบทวนสิทธิประมาณ 1 ล้านคน ยกเลิกการลงทะเบียน 900,000 คน และกลุ่มที่ขอข้อมูลเพิ่มไป แต่ไม่ตอบกลับ 300,000 คน