ข่าวดึก 7HD

ตั้งกรรมการสอบตำรวจ 3 นาย รีดเงินชาวประมง จ.สุราษฎร์ธานี

เป็นภาพที่มีการบันทึกเอาไว้ได้ หลังชาวบ้านไม่พอใจเข้าไปล้อมรถยนต์ของตำรวจ ที่เข้าไปจับกุมชาวบ้าน ซึ่งมีอาชีพรับซื้อลูกหอย ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลท่าทองใหม่ อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี คือ นายอรุชา บินมูซา ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ต้องเข้าไปเจรจา ก่อนเหตุการณ์จะบานปลาย เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ เกิดความไม่พอใจ เพราะว่านายอรุชา ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย โดยตำรวจยังมีการเรียกรับเงินจำนวน 5,000,000 บาท แลกกับการปล่อยตัว

เรื่องแบบนี้ ร้อนถึงผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้ลงนามในคำสั่ง ให้ตั้งกรรมการสอบสวนตำรวจ 3 นาย หลังพบว่า เป็นตำรวจในสังกัดกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 8 โดยในเบื้องต้นได้ให้ตำรวจทั้ง 3 นาย ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสิ้น และหากพบว่า มีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือมีการเรียกรับเงิน เพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดี ให้ดำเนินการทางวินัย และอาญา อย่างเด็ดขาด

ทางด้านนายอรุชา ระบุว่า การจับหอยของชาวบ้าน บริเวณแม่น้ำตาปี เป็นอาชีพที่ถูกกฎหมาย เนื่องจากเป็นการจับหอย โดยวิธีทางธรรมชาติ และไม่ได้ใช้เครื่องมือจับสัตว์น้ำ โดยตนจะรับซื้อลูกหอย ก่อนนำไปจำหน่ายตามฟาร์มหอย

นายอรุชา ยังได้เดินทางเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.กาญจนดิษฐ์ เพื่อให้ดำเนินคดีกับตำรวจ 3 นาย ที่มีการใช้อาวุธปืนข่มขู่ตนเอง และขอให้ผู้บังคับบัญชาในระดับสูง ออกมาแถลงข่าว ให้เกิดความกระจ่างในเรื่องที่เกิดขึ้น และช่วยสร้างความมั่นใจกับตนเองว่า จะได้รับการคุ้มครองเรื่องความปลอดภัย หลังจากเข้าแจ้งความในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง