ข่าวดึก 7HD

ผอ.ซึ้งจดหมายยาย เปลี่ยนใจสานต่อตู้ปันสุข

เป็นเรื่องราวที่ต้นร้ายปลายดี สำหรับ "ตู้ปันสุข" ที่แชร์สนั่นกันในโลกโซเชียล เริ่มจาก นางจรี วัชรวงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบ่อนอก อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดตั้งตู้ปันสุข ไว้หน้าบ้านพักตนเอง ในชุมชนหัวบ้าน ริมถนนสู้ศึก ด้านหน้ากองบิน 5 เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ มาตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เพื่อช่วยเหลือคนเดือดร้อนจากสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19

ปรากฏว่าตั้งได้ไม่กี่วัน จู่ๆ ผอ.จรี ก็ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตนเองเริ่มท้อ และหมดกำลังใจ เนื่องจากท่าน ผอ.มีกล้องวงจรปิดติดอยู่หน้าบ้าน ก็จะพบเห็นพฤติการณ์คนกลุ่มเดิมๆ ขี่รถจักรยานยนต์บ้าง ซาเล้งบ้าง ขนญาติพี่น้อง เวียนมาโกยสิ่งของไปจนเกลี้ยงตู้ทุกวัน วันละ 3-4 รอบ โดยไม่สนใจคำเตือนทั้งการเข้าแถวเว้นระยะห่างทางสังคม หรือการหยิบสิ่งของครั้งละไม่เกิน 3 ชิ้น จึงประกาศว่าจะตั้งตู้ปันสุข ไปจนถึงแค่วันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา แล้วก็จะไม่ทำต่อแล้ว

ก็ต้องว่าน่าเห็นใจ ผอ. คือท่านก็อยากจะช่วยเหลือคนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 จริงๆ และอยากกระจายให้ทั่วถึง แต่กลับมีคนบางกลุ่มมาทำให้เสียกำลังใจ เพราะเติมของไปเท่าไร ก็มาโกยไปจนหมด แต่ในมุมแย่ๆ ก็ปรากฏว่ายังมีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้น จนทำให้ล่าสุด ผอ.กลับมามีกำลังใจสานต่อตู้ปันสุขอีกครั้ง

ท่าน ผอ.จรี ได้เปิดใจเล่าให้ทีมข่าว 7HD ฟังว่า ที่เปลี่ยนใจกลับมาสานต่อตู้ปันสุข ก็เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากคุณยายอายุ 70 ปีคนหนึ่ง เพราะท่าน ผอ.ไปเจอจดหมายน้อย แอบใส่ไว้ในตู้ปันสุข โดยระบุข้อความว่า “ขอให้ท่าน ผอ .และครอบครัวเจริญยิ่งขึ้น ยายอายุ 70 ปีแล้ว มารับข้าวสารที่ตู้ปันสุข สำนึกในบุญคุณค่ะ“ ลงชื่อทัศนีย์ พออ่านจบเท่านั้นแหละ กำลังใจมาเต็มเปี่ยมทันที ตั้งใจว่า จะไม่ปิดตู้ปันสุขแล้ว เพราะยังมีคนที่เดือดร้อนจริงๆ รออยู่ จากนั้นก็ได้โพสต์ภาพคุณยายคนดังกล่าว ที่บันทึกได้จากกล้องวงจรปิด เผื่อให้ผู้ที่รู้จักแจ้งชื่อที่อยู่มา ผอ.จะนำสิ่งของไปมอบให้ถึงบ้านเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งพอโพสต์เรื่องราวนี้ออกไป หลายคนต่างรู้สึกซาบซึ้งใจไปด้วย แห่กันมาช่วยบริจาคสิ่งของใส่ตู้ปันสุขไม่ขาดสาย จนทำให้ท่าน ผอ. ซาบซึ้งในน้ำใจคนไทย และฝากถึงคนที่มาโกยสิ่งของ โกยมากโกยน้อยไม่มีความผิดก็จริง เพราะเข้าใจว่าความจำเป็นของคนเรามีไม่เท่ากัน แต่ก็อยากให้นึกถึงใจเขาใจเรา เหลือเผื่อแผ่ไว้คนอื่นที่เดือดร้อนบ้าง

สะท้อนให้เห็นว่า คนในสังคมมีหลากหลาย ไม่ใช่จะมีแต่ด้านลบๆ ด้านบวกก็มี ทั้งน้ำใจจากคนที่นำสิ่งของมาเติมในตู้ปันสุข รวมถึงคนที่สำนึกในบุญคุณของผู้ให้ อย่างน้อยที่สุดเป็นการสอนให้คนในสังคมได้เรียนรู้ร่วมกันว่า การเป็นผู้ให้นั้น...ยิ่งใหญ่เสมอ