รอบรั้วรอบโลก

ม.โคลัมเบีย จัดพิธีจบการศึกษาในรูปแบบเสมือนจริง ตามมาตรการป้องกันโควิด-19

ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับ 5 ของสหรัฐฯ และถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของนครนิวยอร์ก มีการจัดพิธีจบการศึกษาในรูปแบบเสมือนจริง ถ่ายทอดสดผ่านทางออนไลน์ พร้อมแต่งเพลงให้บัณฑิตจบใหม่ด้วย เนื่องจากต้องปฎิบัติตามมาตรการกักตัวเองอยู่แต่ภายในที่พัก

ขณะที่เมืองฮูเวอร์ (Hoover) รัฐ แอละแบมา ของสหรัฐฯ โรงเรียนมัธยมทั่วประเทศส่วนใหญ่ได้ยกเลิก หรือเลื่อนพิธีจบการศึกษา เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาสเปน ปาร์ค ได้จัดพิธีฉลองจบการศึกษาที่สนามกีฬา ซึ่งมีนักเรียนเข้าร่วมกว่า 390 คน รวมทั้งคณาจารย์ ผู้บริหาร และผู้ชมบนอัฒจันทร์มากกว่า 1,500 คน ซึ่งทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย และต้องเว้นระยะห่างระหว่างเข้าร่วมพิธีด้วย

ส่วนที่เมืองโมซุล (Mosul) ของอิรัก เจ้าของร้านค้าตามท้องตลาดหันมาเปิดจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และบริการจัดส่งให้ลูกค้าถึงบ้านฟรี เนื่องจากได้รับผลกระทบในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งมาตรการเคอร์ฟิว ทั้งนี้ หากเป็นคำสั่งซื้อของลูกค้านอกพื้นที่จะคิดค่าจัดส่งราว 100 บาท ทั้งนี้ รัฐบาลอิรักประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา และเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ตั้งแต่ช่วงเทศกาลรอมฎอน โดยลดช่วงเวลาเคอร์ฟิวเป็น 9 ชั่วโมงต่อวัน ตั้งแต่เวลา 21.00-06.00 น. พร้อมอนุญาตให้ร้านค้ากลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง

และที่กรุงปารีส ของฝรั่งเศส มีบรรยากาศของประชาชนนับพันคนพากันออกไปพักผ่อนหย่อนใจ และทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งเดินเล่น ปั่นจักรยาน พายเรือ และกินไอศกรีม ที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง หลังรัฐบาลคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่มีมานานถึง 2 เดือน