รอบรั้วรอบโลก

สหราชอาณาจักร เตรียมตรวจโควิด-19 แบบใหม่ ได้ผลใน 20 นาที

สหราชอาณาจักร เตรียมทดสอบชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบใหม่ที่ทราบผลตรวจได้ภายใน 20 นาที โดยไม่ต้องนำเชื้อเข้าตรวจสอบในห้องทดลอง

นายแมตต์ ฮานค็อก เลขาธิการแห่งรัฐด้านการดูแลสุขภาพ และสังคมของสหราชอาณาจักร เตรียมทดสอบประสิทธิภาพของการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบใหม่ ที่จะทราบผลตรวจได้ภายใน 20 นาที โดยไม่ต้องนำเชื้อเข้าห้องทดลอง ซึ่งจะเริ่มทดสอบในห้องฉุกเฉิน แผนกตรวจโรคทั่วไป และบ้านพักคนชราในเขตแฮมเชอร์ (Hampshire) ให้ครอบคลุมประชาชนมากกว่า 4,000 คน และจะใช้เวลา 6 สัปดาห์ในการทดสอบ

นอกจากนี้ นายฮานค็อกยังกล่าวถึงการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากแอนติบอดี หรือภูมิต้านทานโรค เพื่อตรวจสอบว่าใครเคยป่วยจากโรคระบาดนี้บ้าง โดยจะเริ่มให้ประชาชนเข้ารับการตรวจในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะครอบคลุมการตรวจกว่า 10 ล้านครั้ง ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานรับรองว่าผู้ที่มีแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัสตัวนี้จากการติดเชื้อและรักษาหายแล้ว จะไม่กลับมาติดเชื้อซ้ำอีก

ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อของสหรัฐฯ ได้แนะนำวิธีตรวจหาโรคโควิด-19 อย่างถูกต้องให้กับประชาชน โดยผู้ที่ต้องการทราบว่าตนเองติดหรือไม่ให้ไปตรวจหาเชื้อแบบปกติ หากออกไปยังที่สาธารณะแล้วรู้สึกมีอาการคล้ายกับโรคแต่หายแล้ว ให้ไปตรวจแอนติบอดี แต่หากใครไม่มีอาการใด ๆ หรือเพียงแค่เชื่อว่าตนเองอาจติดเชื้อ ไม่จำเป็นต้องไปตรวจโรคใด ๆ

ขณะที่โฆษกของสถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา ระบุถึงแผนการ 3 ข้อของโรงเรียนต่าง ๆ ที่ต้องปฏิบัติอย่างรอบคอบก่อนเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้นักเรียนติดโรคโควิด-19 ว่า ข้อแรก โรงเรียนต้องมีมาตรการตรวจโรคอย่างเข้มงวด และตรวจอุณหภูมิของทุกคนที่จะเข้าไปในโรงเรียน ข้อ 2 จะต้องรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวด โดยลดจำนวนนักเรียนต่อห้องเหลือเพียง 6-10 คน จัดหาสบู่และเจลล้างมือวางไว้ประจำจุด และหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของต่าง ๆ ร่วมกัน และข้อ 3 หากพบนักเรียนคนใดมีอาการป่วย ให้รีบแยกออกตัวจากเพื่อน และทำการตรวจโรคทันที