ห้องข่าวภาคเที่ยง

เจ้าท่าสั่งชะลอตัดต้นลำพูอายุร้อยปีริมน้ำท่าจีน จ.นครปฐม

ทีมข่าวสอบถามไปยัง นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า ถึงเรื่องดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยว่า การดำเนินการขุดลอกแม่น้ำท่าจีน เป็นโครงการขุดลอกเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของกรมเจ้าท่า ซึ่งโครงการเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา และมีกำหนดแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท จังหวัดสุพรรณบุรี และนครปฐม รวมพื้นที่ที่มีปัญหา 23 จุด เพื่อให้แม่น้ำท่าจีนไหลลงทะเลได้สะดวก ซึ่งขณะนี้การขุดลอกได้ดำเนินมาถึงบริเวณ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

ทั้งนี้ การขุดลอกในพื้นที่ฝั่งตรงข้ามวัดกัลยาณีทรงธรรม ที่อำเภอสามพราน  มีชาวบ้านออกมาร้องคัดค้าน เนื่องจากเป็นห่วงว่าจะมีการตัดต้นลำพูอายุนับ 100 ปี ที่อยู่ริมแม่น้ำเพราะมีบางส่วนกีดขวางลำน้ำ ล่าสุดกรมเจ้าท่า สั่งให้ผู้รับเหมาชะลอโครงการที่มีปัญหาออกไปก่อน พร้อมกับออกทำประชาพิจารณ์ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจถึงแนวทางการขุดลอกร่องน้ำตามโครงการ ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ประชาชนและผู้นำท้องถิ่นยังเห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว แต่อาจเกิดความคลาดเคลื่อนเข้าใจผิด เรื่องการประชาสัมพันธ์ในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาด

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้ลงพื้นที่ไปจุดที่มีการร้องเรียน ผู้รับเหมายืนยันว่าได้ทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่แล้ว โดยเฉพาะจุดที่มีต้นลำพูอยู่หน้าบ้าน และย้ำว่ายังไม่มีโครงการที่จะขุดหรือทำลายต้นลำพู เพราะโครงการนี้ดำเนินการเฉพาะส่วนของร่องน้ำเท่านั้น ยังห่างจากจุดที่มีต้นไม้ขนาดใหญ่

และจากนี้ไปจะดำเนินโครงการต่อเนื่องอีก 3 จุดสุดท้ายให้แล้วเสร็จตามแนวทางเพื่อให้ทันช่วงฤดูฝนที่กำลังมาถึงเป็นการป้องกันปัญหาน้ำท่วมได้เป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง