ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : หยุดเถอะโยม แกล้งนั่งสมาธิ แอบตัดหินงอกหินย้อย

พระวีระภัทร ติละสังวโร ผู้ดูแลสำนักสงฆ์ “วัดถ้ำธรณีสิริราม” ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย เผยแพร่ภาพที่ชี้ให้เห็นสภาพหินงอกหินย้อย ภายในถ้ำพระแม่ธรณี ที่กุด-หัก จากฝีมือมนุษย์ หลังจากมีญาติโยมจากต่างถิ่น แวะมาขอเข้าไปนั่งสมาธิปฏิบัติธรรมภายในถ้ำ แต่ปรากฏว่า พอออกจากถ้ำ กลับมาพบภาพสะเทือนใจ ทำลายธรรมชาติที่สวยงามในถ้ำดังกล่าว

เชื่อว่าชาวบ้านบางคนอาจจะคิดว่าเป็น "เหล็กไหล" เป็นของศักดิ์สิทธิ์ จึงนำไปปลุกเสกทำเครื่องรางของขลัง ซึ่งพระภิกษุท่านบอกว่าเป็นความเชื่อผิดๆ มันก็แค่หินธรรมดาที่เกิดจากธรรมชาติ ควรช่วยกันรักษาไว้ให้ลูกหลานได้ดู อย่าริอ่านเป็นโจรเข้ามาทำลายกันถึงในวัดในวาเลย เป็นบาปด้วย

สำหรับถ้ำแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำละครแนวจักรๆ วงศ์ๆ ต้องปีนบันไดไม้สูง 7 เมตรลงไป ด้านล่างเป็นโถงใหญ่ลึกประมาณ 15 เมตร มีช่องปล่องลมแสงแดดส่องถึง และมีหินงอกหินย้อยประกายเกล็ดสีเงินระยิบระยับสวยงาม รวมถึงใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์ที่นี่

ทีมข่าวของเราพร้อมรองปลัด อบต.นาขุนไกร ลงพื้นที่ไปยังวัดถ้ำธรณีสิริราม พบว่าเป็นสำนักสงฆ์ มีลิงอาศัยอยู่จำนวนมาก แล้วได้พบกับพระภิกษุอยู่ 1 รูป บอกว่ามาปฏิบัติธรรม และดูแลที่นี่ มา 5-6 เดือนแล้ว ยืนยันว่ามีญาติโยมอ้างว่าจะเข้าไปปฏิบัติธรรมในถ้ำ แต่กลับลักตัดหินงอกหินย้อย  ซึ่งทางรองปลัด อบต.นาขุนไกร พร้อมเจ้าหน้าที่ จึงได้เข้าไปสำรวจถ้ำ เพื่อดูความเสียหาย

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ อบต. ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปกติ สำนักสงฆ์ รวมถึงถ้ำแห่งนี้ ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังแต่อย่างใด มีเพียงพระภิกษุแวะเวียนมาปฏิบัติธรรม และอยู่จำพรรษา หมุนเวียนกันไป ส่วนนักท่องเที่ยวและชาวบ้านก็แวะมาถวายอาหารพระ และให้อาหารลิงบ้างเท่านั้น จึงไม่ได้มีการสำรวจตัวถ้ำอย่างจริงจังมาก่อน กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจจะนำเรื่องนี้ไปหารือในท้องถิ่น ว่าจะมีมาตรการเข้ามาดูแลสถานที่แห่งนี้อย่างไรต่อไป