ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศบค.เห็นชอบ ขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

เป็นการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผู้อำนวยการ ศบค.เป็นประธาน เพื่อรับทราบสถานการณ์การแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อ การประเมินผลมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 2 ก่อนพิจารณาข้อเสนอของสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.ที่ให้ขยายเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่จะครบกำหนดวันที่ 31 พฤษภาคมออกไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งในที่สุดที่ประชุมเห็นชอบตามที่ สมช.เสนอขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีก 1 เดือน โดยจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุในด้านสาธารณสุขนั้นการขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปอีก 1 เดือนจะช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้

มีรายงานข่าวว่าการแถลงข่าวประจำวันของ ศบค. ในวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ จะย้ายกลับไปที่กระทรวงสาธารณสุขทุกสุดสัปดาห์เริ่มพรุ่งนี้ ส่วนในวันจันทร์ถึงศุกร์ จะแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลตามเดิม

ขณะที่สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. ออกมาเชิญชวนประชาชนส่งเสียงถึงรัฐบาลเรียกร้องไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ผ่านการทำ Mob From Home หลังเห็นว่ายอดผู้ติดเชื้อลดลงอย่างเห็นได้ชัด ห้างร้าน และเศรษฐกิจเริ่มขับเคลื่อน และรัฐบาลสามารถใช้ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ แทนใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ