ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลุ้นผลตรวจ 19 คน กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จ.ชัยภูมิ

ความคืบหน้าการติดตามกลุ่มเสี่ยงใกล้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชาวเยอรมัน ซึ่งมีประวัติเดินทางมาเยี่ยมภรรยาชาวไทย ที่อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ระหว่างวันที่ 30 เมษายน -16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนจะมีอาการไข้ และตรวจพบเชื้อที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม

ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้นำตัวกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิด 19 คน ไปกักตัวไว้ที่โรงพยาบาลเทพสถิต พร้อมตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว คาดว่าจะทราบผลภายในเย็นวันนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกัน และควบคุมโรคที่ 9 จังหวัดนครราชสีมา จะลงพื้นที่สอบสวนโรคซ้ำ และตรวจพื้นที่บ้านโป่งขุนเพชร ตำบลโป่งนกอย่างละเอียดในวันนี้

ส่วนมาตรการผ่อนปรนในพื้นที่อื่นๆ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เผยว่า จังหวัดอุดรธานีจะไม่ขยายคำสั่งปิดโรงแรม จากคำสั่งเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เตรียมความพร้อมกลับมาเปิดให้บริการ โดยจะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดต่างกับผู้ประกอบการโรงแรมในจังหวัดกาฬสินธุ์ แม้จังหวัดจะผ่อนปรนให้เปิดบริการได้แล้ว แต่โรงแรมและรีสอร์ตหลายแห่งยังปิดต่อไป เนื่องจากยังกังวลเรื่องเศรษฐกิจชะลอตัว ไม่มีผู้ใช้บริการ หากกลับมาเปิดจะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงเงินเดือนพนักงาน อาจกระทบมากกว่าปิดให้บริการอีกระยะ