ห้องข่าวภาคเที่ยง

เปิดใจร้านตัดผมย่านประชาชื่น กังวลข่าวลุงติดโควิด-19 ตื่นตัวป้องกันเข้มมากขึ้น

ถนนประชาชื่นจะมีร้านตัดผมมากมายอยู่ริมถนน ทั้งแบบบาร์เบอร์ และร้านตัดผมทั่วไป ทีมข่าวได้ไปสำรวจ และพูดคุยกับเจ้าของร้านทำผม หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานไทม์ไลน์ของลุงอายุ 72 ปี ที่มีประวัติเคยไปร้านตัดผมย่านประชาชื่น แล้วกลับมามีไข้ ไอ มีเสมหะ ไปโรงพยาบาลตรวจพบติดโควิด-19

แน่นอนว่า ข่าวนี้ส่งผลกระทบกับร้านทำผมต่างๆ ในย่านประชาชื่น สร้างความกังวลให้กับเจ้าของร้านทำผม และก็ตื่นตัวกับการจัดระบบป้องกันโควิด-19 ให้แน่นหนามากขึ้น ทั้งมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข เน้นให้สวมหน้ากากอนามัย โดยมีป้ายแจ้งให้สวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าร้าน และตลอดเวลาที่เข้ารับบริการ โดยมีจุดตรวจวัดไข้ ถ้าพบมีไข้สูง 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ร้านจะไม่ทำผมให้ พร้อมจัดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ และช่างตัดผม ภายในร้านมีระยะห่างของที่นั่งทำผม เช่นเดียวกับเตียงสระด้วย รวมถึงพนักงานในร้าน ทุกคนจะสวมหน้ากากอนามัยและเฟซชิลด์ขณะให้บริการ พร้อมใช้ผ้าคลุม และผ้าขนหนูคลุมบ่า ที่ต้องเปลี่ยน และซักใหม่ทุกครั้งหลังจากที่ลูกค้าใช้เสร็จแล้ว ไม่ปะปน

สำหรับระบบบันทึกข้อมูล ทางร้านได้จัดทำเป็นการจดบันทึกเอง อย่างละเอียด พร้อมสำหรับการตรวจสอบย้อนหลัง โดยมีรายชื่อลูกค้า และช่วงเวลาที่นัดเข้ามาทำผม ทุกคนในแต่ละวัน และมีจำกัดจำนวนลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการ เพราะต้องเว้นระยะห่าง ไม่ให้ร้านแออัดหนาแน่น และเผื่อเวลาทำความสะอาดด้วย