ห้องข่าวภาคเที่ยง

คลังเบรกจ่ายเยียวยาเกษตรกรในกลุ่มข้าราชการ เหตุไม่เข้าเกณฑ์ผู้ได้รับผลกระทบ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลงพื้นที่จังหวัดนครปฐม ตรวจเยี่ยมการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร และการรับเรื่องร้องทุกข์ จากมาตรการเราไม่ทิ้งกัน พร้อมเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้โอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรไปแล้วกว่า 3.2 ล้านคน เป็นเงินกว่า 16,000 ล้านบาท คาดว่าจะมีเกษตรกรได้รับเงินเยียวยาประมาณ 10 ล้านคน โดยล็อตแรกประมาณ 6.7 ล้านคน จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทแรกภายในสิ้นเดือนนี้

ส่วนการจ่ายเงินเยียวยาให้กับเกษตรกรในกลุ่มข้าราชการนั้น ตามหลักเกณฑ์ถือว่าไม่เข้าข่ายที่จะได้รับความช่วยเหลือ เพราะได้รับเงินเดือนรายเดือนอยู่แล้ว ซึ่งคงต้องหารือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกครั้ง เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนตรงตามวัตถุประสงค์มากที่สุด

ด้าน นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ยืนยันว่า ยังไม่มีการโอนเงินเยียวยาให้กับกลุ่มข้าราชการที่ทำการเกษตรเป็นอาชีพเสริมซึ่งมีประมาณ 90,000 คน และยังไม่สามารถโอนเงินช่วยเหลือเกษตรกรอีกประมาณ 100,000 คนได้ เนื่องจากไม่มีเลขบัญชี ขอให้เกษตรกรเข้าไปตรวจสอบสิทธิ และแจ้งเลขบัญชีรับโอนในเว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com โดยเร็วที่สุดเพื่อให้ความช่วยเหลือดังกล่าว