ข่าวภาคค่ำ

สหรัฐฯ เผยผู้ป่วยร้อยละ 35 ไม่แสดงอาการของโรคโควิด-19

ไปติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ซึ่งศูนย์ควบคุมป้องกันโรคของสหรัฐฯ เผยผู้ป่วยร้อยละ 35 ไม่แสดงอาการของโรค

ตัวเลขล่าสุดของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ของสหรัฐฯ พุ่งขึ้นกว่า 5,120,000 คนแล้ว เสียชีวิตมากกว่า 333,000 คน โดยสหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีกกว่า 25,000 คน ขณะที่อินเดียมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 6,000 คน ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด

ขณะที่ "ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ" รายงานการประเมินผลผู้ป่วยโควิด-19 ในสหรัฐฯ ว่า ผู้ป่วยกว่าร้อยละ 35 ไม่แสดงอาการของโรค และร้อยละ 0.4 จะเสียชีวิตเมื่อแสดงอาการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป โดยผู้ป่วยกว่าร้อยละ 40 มักแพร่เชื้อก่อนมีอาการป่วย

ขณะที่มีการเผยภาพผู้นำสหรัฐฯ ยังคงไม่สวมหน้ากากอนามัย ระหว่างตรวจเยี่ยมโรงงานฟอร์ด ในรัฐมิชิแกน ที่เปลี่ยนสายการผลิต มาผลิตเครื่องช่วยหายใจ และเครื่องมือทางการแพทย์ โดยกล่าวว่าเขาจะไม่สวมหน้ากากอนามัย เพื่อเอาใจสื่อเท่านั้น และยืนยันจะไม่ปิดประเทศ แม้จะมีการระบาดระลอก 2

ส่วนญี่ปุ่นเตรียมตรวจหาสารภูมิต้านทานให้ประชาชน 10,000 คน ในกรุงโตเกียว และนครโอซาก้า เพื่อให้การระบุตัวผู้ติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่แสดงอาการ เช่นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งอาจช่วยให้สังคมคืนสู่ภาวะปกติได้เร็วยิ่งขึ้น โดยญี่ปุ่นได้ยกเลิกภาวะฉุกเฉิน 3 จังหวัด คือ โอซาก้า, เกียวโต และเฮียวโงะแล้ว