ข่าวภาคค่ำ

สอบสวนโรค 2 ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายล่าสุด ยังไม่พบจุดติดเชื้อที่แน่ชัด

ผลการสอบสวนโรคเบื้องต้น ยังไม่สรุปว่า ลุงอายุ 72 ปี ติดเชื้อโควิด-19 จากโรงพยาบาล หรือร้านตัดผมย่านประชาชื่น กันแน่ ส่วนคนในครอบครัวไม่มีอาการ

ไทม์ไลน์ของลุงอายุ 72 ปี ที่ติดเชื้อโควิดรายล่าสุด เดินทางไปตรวจรักษาโรคประจำตัวที่โรงพยาบาลเอกชน จากนั้นเดินทางไปตัดผมย่านประชาชื่น ต่อมามีไข้ ไอ เสมหะ ไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน ก่อนจะย้ายไปรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ ที่จังหวัดสมุทรปราการ

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรคระบุ ผลสอบสวนโรคเบื้องต้น ลุงสวมหน้ากากอนามัยอย่างสม่ำเสมอ ตอนเข้าไปตัดผมก็ไม่มีลูกค้าอื่นเข้ามารับบริการ ส่วนพนักงานในร้าน 8 คน ให้กักตัว 14 วัน และล่าสุด ร้านได้ปิดให้บริการชั่วคราวไปแล้ว

สำหรับสมาชิกในครอบครัว 2-3 คนที่บ้านลุง ไม่มีอาการ และได้ตรวจหาเชื้อแล้ว จะรู้ผลแล็บวันพรุ่งนี้ (23 พ.ค.)

ส่วนผลการสอบสวนโรคผู้ป่วยโควิด-19 อีกคน เป็นชายชาวเยอรมันอายุ 42 ปี ไปเยี่ยมญาติภรรยาที่ จังหวัดชัยภูมิ เดินทางใช้รถยนต์ส่วนตัว ชายชาวเยอรมันคนนี้ สวมหน้ากากอนามัยบ้าง แต่ไม่สม่ำเสมอ ผลตรวจหาเชื้อในกลุ่มคนใกล้ชิดทั้งภรรยาและลูก ไม่ติดโควิด-19 อย่างไรก็ตาม สาธารณสุข ให้ตรวจค้นหาเชิงลึกในชุมชนที่จังหวัดชัยภูมิเพิ่ม

สรุปยอดผู้ป่วยสะสมมี 3,037 คน วันนี้หายป่วยกลับบ้านได้อีก 13 คน รวมกลับบ้านแล้ว 2,910 คน และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 71 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

สำหรับการวิจัยวัคซีนโควิด-19 ของไทย โฆษก ศบค. ชี้แจงว่า ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ประสบความสำเร็จในระดับสัตว์ทดลอง และยังมีขั้นตอนที่ต้องใช้เวลาอีกนานเป็นปี คนไทย และทั่วโลก จึงต้องอยู่กับโควิด-19 อีกนาน