7HD ร้อนออนไลน์

สธ.เพิ่ม 4 สถานที่กักกันทางเลือก ให้ผู้กลับจากต่างประเทศเลือกพักเฝ้าระวังโควิด-19

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.)กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการอำนวยความสะดวกให้กับผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและต้องเข้ากักตัว 14 วันกับสถานกักกันตัวของรัฐ ( State Quarantine ) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ขณะนี้ได้จัดเตรียมโรงแรมที่ต้องการเข้าร่วมเป็นสถานที่กักกันทางเลือก ( Alternative State Quarantine ) กับรัฐบาล โดยมีการลงทะเบียนไว้แล้ว 4 แห่ง รวมจำนวน 303 ห้อง เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศและต้องการจ่ายค่าที่พักเอง สามารถเลือกใช้บริการได้ โดยโรงแรมหรือสถานที่กักกันทางเลือก ที่ร่วมโครงการจะต้องมีโรงพยาบาลคู่สัญญาที่สามารถดูแลส่งต่อผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศโดยเฉพาะในเวลาเจ็บป่วยทั้งจากโรคประจำตัวและโรคโควิด -19 รวมทั้ง โรงแรมหรือสถานที่กักกันทางเลือก จะต้องผ่านการประเมินทั้งทางกายภาพและระบบจัดการด้านสุขอนามัยและเป็นมิตรกับชุมชนด้วย

สำหรับผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศที่สนใจสามารถแจ้งความจำนงค์ได้ตั้งแต่ก่อนเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อเดินทางถึงประเทศ จะมีเจ้าหน้าที่จากโรงแรมหรือสถานกักกันทางเลือก ไปรับที่สนามบิน ซึ่ง สบส.จะเร่งขยายให้คลอบคลุมทุกพื้นที่ เช่น  พัทยา  ชลบุรี  และ ภูเก็ต  อย่างไรก็ตาม สำหรับสถานกักกันของรัฐขณะนี้มีอยู่ 25 แห่ง รวมกว่า 8,000 ห้อง โดยขณะนี้ยังเพียงพอต่อการรับผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ

นพ.ธเรศ ยังกล่าวถึงกรณีข่าวคนเรียกเก็บค่าหัวคิวในสถานที่พำนักในโรงแรมที่รัฐบาลจัดหา กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกระทรวงกลาโหม ได้มีการตรวจสอบข่าวและบุคคลที่ปรากฏตามข่าวพบว่า บุคคลดังกล่าวไม่ได้อยู่ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงกลาโหม จึงมอบหมายให้นิติกรของกระทรวงสาธารณสุขไปแจ้งความเอาผิดบุคลดังกล่าวแล้ว และขอเตือนว่าการดำเนินการโครงการนี้โดยส่วนของรัฐบาลมีพื้นที่ชัดเจน ขอให้โรงแรมประเมินคุณภาพตัวเองและส่งชื่อเข้ามาที่ สบส.จากนั้นจะมีคณะทำงานร่วมระหว่างกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงกลาโหม ออกไปตรวจสอบคุณภาพตามมาตรฐานก่อนให้การรับรองและจะประกาศผ่านทางเว็บไซต์ เพราะฉะนั้นอย่าไปหลงเชื่อหากมีใครมาบอกว่าช่วยอำนวยความสะดวกหรือไปทำให้เกิดการรับรองคุณภาพมาตรฐานสถานที่ของโรงแรม

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวถึงความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบกิจการรับจองที่พักทั่วโลกชื่อดัง (AIR BNB ) ว่า  ได้รับการประสานจากผู้ประกอบกิจการจองที่พัก ซึ่งมี บ้านพักที่อยู่ในเครือข่ายประมาณ 200 แห่ง ทั่วประเทศไทยจะเปิดบ้านพักให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และ เจ้าหน้าที่ อสม. เข้าพักได้ฟรีเริ่มตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2563 โดยมีเงื่อนไขว่าผู้เข้าพักต้องรักษาระยะห่างทางสังคมและเข้าพักมากกว่า 1 คน โดยสามารถพักได้ตั้งแต่ 5 วัน ไปจนถึง 30 วัน เพื่อให้กลุ่มบุคลากรเหล่านี้ได้รับความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้กับโรคโควิด-19 เนื่องจาก บางรายมีบ้านอยู่ไกลจากที่ทำงานหรือต้องการลดความเสี่ยงจากการเป็นพาหะนำเชื้อเข้าสู่ครอบครัว เช่น บ้านที่มีผู้สูงอายุ อาศัยอยู่ด้วย
สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ อสม. ที่สนใจสามารถจองผ่านแอปพลิเคชัน Airbna หรือติดต่อกับมาที่ สบส.เพื่อทำการจองที่พักได้ด้วย