เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ชัยภูมิตั้งจุดคัดกรอง หลังพบชาวเยอรมันกลับไปเยี่ยมภรรยา ติดเชื้อโควิด-19

เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.ได้ตั้งจุดคัดกรองโรคบริเวณทางเข้าออกหมู่บ้าน 2 จุด ในพื้นที่ตำบลโป่งนก อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ เพื่อวัดอุณหภูมิร่างกาย และมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้ประชาชนที่ผ่านเข้าออกหมู่บ้าน หลังพบชาวเยอรมันที่กลับมาเยี่ยมภรรยาแล้วติดเชื้อโควิด-19

นายอำเภอเทพสถิต เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการเข้าพื้นที่ของชาวเยอรมัน และได้สั่ง อสม.เข้าไปดูแลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวชาวเยอรมันเองก็ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โดยแยกตัวออกจากสมาชิกในบ้าน ซึ่งผลการตรวจแม่ยายและลูกเมียมีผลเป็นลบ เป็นตัวยืนยันได้ในระดับหนึ่ง

แต่เพื่อความสบายใจของชาวบ้านในพื้นที่ จึงให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปทำความสะอาดบ้านภรรยาของชาวเยอรมัน และบ้านใกล้เคียงอีก 2 หลัง, พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อรอบหมู่บ้าน รวมทั้งตั้งด่านคัดกรองระหว่างรอผลตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด 19 คน ซึ่งผลจะออกมาเย็นวันนี้

สำหรับไทม์ไลน์ของชาวเยอรมันช่วงที่อยู่จังหวัดชัยภูมิ ส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ มีออกมาซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ สาขาบ้านนายางกลัก แต่ไม่ได้ลงจากรถ

วันที่ 9 พฤษภาคม ไปที่ห้างสรรพสินค้า 2 แห่งกับภรรยา และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เมื่อกลับจากห้างก็จัดงานวันเกิด มีเพื่อนภรรยามาร่วมรับประทานอาหารที่บ้านประมาณ 10 คน ซึ่งอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ส่งตรวจหาเชื้อเมื่อวาน (21 พ.ค.) 19 คน