เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ศบค.มีมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 1 เดือน ถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

ความคืบหน้ากรณีสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปอีก 1 เดือน หลังจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ โดยให้มีผลบังคับใช้ ในเดือนมิถุนายน เนื่องจากจะมีการผ่อนปรนระยะ 3 ซึ่งจะผ่อนคลายในหลายกิจกรรมกิจการ จึงจำเป็นต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อคุมมาตรการต่างๆ ป้องกันการกลับมาแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เมื่อเวลา 09.30 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวก่อนเริ่มประชุมว่า ขณะนี้ทุกคนเริ่มเข้าใจการใช้ชีวิตปกติวิถีใหม่ หรือ New Normal รู้จักเสียสละ และช่วยสนับสนุนข้าวของช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานที่ได้รับผลกระทบ นอกจากระเบียบราชการที่ให้การช่วยเหลือ ซึ่งรัฐบาลกำลังพิจารณาเพิ่มเติมอยู่ ขอชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของทุกคน จนได้รับความชื่นชมจากหลายประเทศ

ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ขยายเวลาการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ตามข้อเสนอของ สมช.โดยไม่มีผู้คัดค้าน