เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปทุมธานีสั่งปิดหมด! ตลาดนัด-ร้านอาหาร หลังพบไม่มีมาตรการป้องกันโควิด-19

นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี บอกว่า ประชาชนร้องเรียนว่ามีตลาดนัดแห่งหนึ่งในอำเภอคลองหลวง เปิดให้บริการทุกเย็นวันพฤหัสบดีเพียงวันเดียว แต่ไม่มีมาตรการในการควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 หลังจากที่มีการประชุมคณะทำงานติดตามการดำเนินงานป้องกันและควบคุมสถานการณ์โรคโควิด-19 แล้ว จึงได้ให้ทางอำเภอตรวจสอบ พบว่าตลาดนัดดังกล่าวเป็นตลาดเร่ ข้ามเขตหลายอำเภอและจังหวัด

ส่วนพ่อค้าแม่ค้าก็มาจากหลายพื้นที่ ซึ่งขัดต่อข้อกำหนดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงสั่งปิดตลาดดังกล่าวเป็นการถาวร และจากการตรวจสอบยังพบด้วยว่า ตลาดนัดแห่งนี้ไม่มีการขอใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น ในการจัดตั้งตลาดที่ถูกต้องด้วย

คณะทำงานติดตามการดำเนินงานป้องกันและควบคุมสถานการณ์โรคโควิด-19 ยังได้ลงพื้นที่ตรวจประเมินร้านอาหารในพื้นที่อำเภอคลองหลวง หลังจากที่มีการผ่อนปรนให้เปิดได้ แต่ต้องเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โดยนายอำเภอคลองหลวง บอกว่า ที่ผ่านมาชุดปฏิบัติการควบคุมโรคเทศบาลเมืองท่าโขลง ได้เคยมาตรวจที่ร้านแห่งนี้แล้วครั้งหนึ่ง โดยให้ข้อปฏิบัติปรับปรุงเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งผ่านการประเมินว่ามีความปลอดภัย และปลอดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

แต่ล่าสุดวันนี้ (22 พ.ค.) คณะทำงานฯ ลงพื้นที่อีกครั้ง พบว่าการนั่งรับประทานอาหารของลูกค้า มีการนั่งประจันหน้ากัน ใช้ช้อนกลางร่วมกัน โต๊ะอยู่ติดกัน ห่างกันเพียงไม่ถึงฟุต แต่ละโต๊ะสามารถพูดคุยข้ามโต๊ะกันได้ มีการส่งอาหารที่ไม่มีช้อนกลางข้ามโต๊ะกันด้วย เจ้าหน้าที่เห็นแล้วไม่สบายใจ จึงได้สั่งให้ระงับการเปิดร้านชั่วคราว โดยให้โอกาสปิดปรับปรุงมาตรการเว้นระยะห่าง นั่งโต๊ะละคน เพื่อให้พนักงานได้มีงานทำ เมื่อทางร้านมีความพร้อมก็ให้แจ้งมาทางอำเภอ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจความพร้อมเพื่ออนุญาตให้เปิดอีกครั้งได้