เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บุกทลายแก๊งลัก จยย.ตามใบสั่ง ชำแหละส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ก่อเหตุรวม 2 ปี

รถจักรยานยนต์ 5 คัน หมวกกันน็อก 50 ใบ และอุปกรณ์ช่างอีกจำนวนหนึ่ง เป็นของกลางที่ตำรวจนครบาลคลองตันยึดได้ หลังจับผู้ต้องหาแก๊งลักรถจักรยานยนต์ 4 คนคือ นายอำนวย ครื้นอุระ, นายวิสุทธิชัย จันตุ, นายพิชิตชัย เวียงจันทร์ และนายตุนตุน อายุ 36 ปี สัญชาติเมียนมา เนื่องจากสืบทราบว่าทั้ง 4 คน มีพฤติกรรมตระเวนขโมยรถจักรยานยนต์ตามใบสั่งเพื่อส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน จึงติดตามจับพร้อมเข้าตรวจสอบบ้านพัก ซอยวชิรธรรมสาธิต 38 เขตพระโขนง ซึ่งเป็นสถานที่ใช้สำหรับชำแหละชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ที่ขโมยมา สามารถยึดของกลางได้จำนวนมาก

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 คน สารภาพว่า มีหน้าที่ขโมยรถจักรยานยนต์ ตามคำสั่งจากนายทุนสัญชาติเมียนมา ทำมานานกว่า 2 ปี มีรายได้ต่อคันประมาณ 8,000 - 10,000 บาท โดยจะตระเวนก่อเหตุ และนำรถมาเก็บที่บ้านพัก ก่อนจะชำแหละรถแยกชิ้นส่วนใส่กล่องพัสดุ จากนั้นจะมีคนขับไปส่งประเทศเพื่อนบ้าน ตรวจสอบบัญชีพบว่าผู้ต้องหามีรายได้ต่อเดือน 100,000 - 150,000 บาท เงินที่ได้ส่วนใหญ่จะนำไปใช้เที่ยวเตร่และเล่นการพนัน

ตรวจสอบประวัติอาชญากรรมพบว่าผู้ต้องหาบางคนเคย ถูกจับคดียาเสพติด และครอบครองอาวุธปืน หลังจากนี้ตำรวจจะเร่งขยายผลถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงนายทุนผู้สั่งการ