สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เก็งก่อนคลายล็อกเฟส 3 ลุ้นกิจการไหนบ้างเปิด 1 มิถุนายนนี้

หลายคนคงจำได้ ก่อนหน้านี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เคยแถลงการแบ่งประเภทกิจการที่จะได้รับการผ่อนปรนออกเป็น 4 กลุ่ม 4 สี ได้แก่ กลุ่มสีขาว ความเสี่ยงต่ำที่สุด เช่น หาบเร่ แผงลอย ตั้งอยู่ในที่โล่งแจ้ง กลุ่มสีเขียว ความเสี่ยงต่ำ เช่น สถานประกอบการขนาดเล็ก ร้านขายของทั่วไป สวนสาธารณะ สนามออกกำลังกายกลางแจ้ง

ซึ่ง 2 กลุ่มแรก ผ่อนคลายให้เปิดกิจการไปแล้ว ในมาตรการคลายล็อกเฟส 1-2 ที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์ที่ดีขึ้นต่อเนื่อง รัฐบาลจึงผ่อนคคลายเกินกว่าแผนเดิมที่กำหนดไว้ เพราะมีการเปิดห้างสรรพสินค้า ตลาดสด ตลาดนัด ร้านตัดผม และคลินิกต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ จริงๆ แล้ว อยู่ในกลุ่มสีเหลือง ที่เป็นมาตรการในระยะที่ 3 เดิมทีจะคลายล็อกดาวน์ วันที่ 1 มิถุนายนนี้

ดังนั้นการพิจารณาคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 3 ศบค. ก็บอกเลยว่า จะคลายล็อกดาวน์ให้สีเหลืองในกลุ่มที่ยังไม่เปิด เช่น สระว่ายน้ำ และลานกีฬาบางประเภท เอามารวมกับ กลุ่มสีแดงบางส่วน เช่น ห้องจัดเลี้ยง ศูนย์ประชุม ร้านอินเทอร์เน็ต และร้านนวดบางประเภท เป็นต้น

ส่วน ผับ บาร์ คาราโอเกะ สนามมวย โรงสอนมวย สนามกีฬาในห้องแอร์ โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ สถาบันกวดวิชา และโรงเรียน หรือกิจกรรมที่ต้องอยู่ในห้องแอร์ และต้องเข้าไปอยู่นานๆ ต้องรอไปก่อน ถ้าสถานการณ์ผู้ติดเชื้อในไทยดีขึ้นแบบนี้เรื่อยๆ กลุ่มนี้คาดว่า อาจจะกลับมาเปิดให้บริการเร็วที่สุด ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้

ส่วนลำดับขั้นตอนการคลายล็อกระยะที่ 3 เริ่มตั้งแต่วันนี้เลย จะเป็นการเตรียมข้อมูล ไปจนถึงกลั่นกรองกิจการกิจกรรมที่จะได้รับการคลายล็อก จากนั้นนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนปรนมาตรการฯ วันที่ 27 พฤษภาคม เพื่อคัดเลือกกลุ่มกิจการและกิจกรรม ก่อนเสนอที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ให้ความเห็นชอบในวันที่ 29 พฤษภาคม และประกาศให้มีผลบังคับใช้วันที่ 1 มิถุนายนนี้

นอกจากนี้ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่สัปดาห์หน้าจะพิจารณาลดเวลาช่วงเคอร์ฟิวลงด้วย อาจจะเริ่ม 5 ทุ่มเหมือนเดิม แต่สิ้นสุดในช่วงตี 3 แทน ส่วนเรื่องของการศึกษา ที่บอกว่าจะได้รับการคลายล็อกระยะที่ 4 หรือเปิดภาคเรียนนั้น จะมีการปรับแผนงานโดยเด็กปฐมวัยจนถึงอนุบาล 3 ต้องไปโรงเรียน แต่ปรับสัดส่วนครู-ผู้ช่วยสอนและนักเรียนเป็นผลัด ผลัดละ 20 คน ส่วนโรงเรียนนานาชาติ และโรงเรียนประจำบางแห่ง จะทำการทดลองเปิดวันที่ 1 มิถุนายนนี้