สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พบรายชื่อเกษตรกรเสียชีวิต 1 แสนราย ได้รับเงินเยียวยา เร่งตรวจอีกให้ทายาทรับแทนหรือไม่

ความคืบหน้ามาตรการ “เยียวยาเกษตรกร” ล่าสุดธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ได้โอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรแล้ว 3.2 ล้านคน และจะทยอยโอนต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 25 พฤษภาคม อีก 3.4 ล้านคน คาดว่าจะสามารถโอนเงินเยียวยาให้ เกษตรกรกลุ่มแรกที่ผ่านเกณฑ์ตรวจซ้ำซ้อนกว่า 6.7 ล้านคน ได้ทั้งหมดภายในสิ้นเดือนนี้

รวมถึงเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียนในช่วงวันที่ 1-15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่มีประมาณ 1.6 ล้านคน หากรายชื่อได้รับการคัดกรองแล้ว ก็น่าจะจ่ายเงินได้ภายในสิ้นเดือนนี้เช่นกัน ซึ่งล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ลงพื้นที่ พบปะเกษตรกร ที่จังหวัดนครปฐม เพื่อชี้แจงและเก็บข้อมูลการช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ทาง ธ.ก.ส. ยังติดปัญหาไม่สามารถโอนเงินให้เกษตรกรราว 100,000 คนได้ เนื่องจากไม่มีเลขบัญชี ขอให้เกษตรกรเข้าไปตรวจสอบสิทธิ และแจ้งเลขบัญชีรับโอนในเว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com โดยเร็วที่สุด เพื่อรับความช่วยเหลือดังกล่าว

ด้าน นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรณีข้าราชการประจำ 90,000 รายที่ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรนั้น คณะกรรมการกลั่นกรองได้พิจารณาแล้ว เห็นว่าข้าราชการมีรายได้อยู่แล้ว จึงไม่ควรได้รับเงินเยียวยาดังกล่าว ซึ่งจะรายงานเรื่องนี้ให้คณะรัฐมนตรีรับทราบต่อไป นอกจากนี้ยังพบรายชื่อเกษตรกรที่เสียชีวิตกว่า 100,000 คน ได้รับเงินเยียวยาในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง ว่าควรให้ทายาทรับเงินเยียวยาแทนหรือไม่