สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พม.ช่วยเด็ก 2 ขวบ ถูกแม่วางยา

จากกรณีที่กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้รับการประสานจากทีมแพทย์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ตรวจพบสารกัดกร่อน ผ่านทางช่องปากเด็กชายอายุ 2 ขวบ และพบเด็กมีอาการหลอดอาหารและกระเพาะอาหารอักเสบรุนแรง มีแผลในปาก ลำไส้ และกระเพาะอาหาร แต่แม่กลับบอกหมอว่า เด็กแพ้อาหารทะเล แต่หมอตรวจพบ สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเข้าไป

ก่อนหน้านี้ พี่สาวอายุ 4 ขวบของเด็ก เคยเข้ามารักษาด้วยอาการเดียวกัน แต่ที่สุดเสียชีวิต โดยตอนที่เด็กคนพี่ป่วยหนัก แม่ได้โพสต์เรื่องราว และขอความช่วยเหลือผ่านเพจจิตอาสา แม่เด็กยังมีพฤติกรรมโกงเงินที่ได้จากการขายกระเป๋าออนไลน์ และเคยขอเงินบริจาครักษาลูกผ่านทางโซเชียลมีเดีย

กรมกิจการเด็กและเยาวชน นำเรื่องนี้หารือร่วมกับทีมสหวิชาชีพ แพทย์ ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และออกคำสั่งคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กเป็นเวลา 3 เดือน เนื่องจากกังวลว่าเด็กจะได้รับอันตราย และไม่ให้เด็กอยู่ในความคุ้มครองของแม่แล้ว และรับเด็กอายุ 2 ขวบ เข้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี เรียบร้อยแล้ว

ส่วนการดำเนินคดี กับแม่เด็ก กองปราบปราม ออกหมายจับคดีฉ้อโกง และทำร้ายร่างกายเด็กจน ได้รับอันตรายสาหัส ถูกนำตัวฝากขัง และถูกคัดค้านการประกันตัวแล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ ตรวจสอบพบว่า ลูกสาวคนแรกที่เสียชีวิต ไม่ใช่ลูกแท้ๆ ขณะที่เด็กชายวัย 2 ขวบรายนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการขออำนาจศาลให้ตรวจ DNA แต่แม่ไม่ยินยอมให้ตรวจ หากพบว่าเด็กทั้ง 2 คน ไม่ใช่ลูกแท้ๆ พม. ก็จะตรวจที่มาว่า หญิงสาวคนนี้ รับเด็กมาอุปการะทำไม