สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จับผู้แชร์ข่าวปลอม ยาบ้ารักษาโควิด-19

เป็นผลการดำเนินการระหว่างวันที่ 10 พฤษภาคม ถึง 22 พฤษภาคม ตำรวจ และศูนย์ต่อต้านข่าวกรองกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม สืบสวนจับกุมผู้ที่เผยแพร่ข่าวปลอมมาดำเนินคดีจำนวน 6 คน และทำการตักเตือนผู้ที่เผยแพร่ข่าวปลอมโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์อีก 1 คน

ผู้ต้องหากลุ่มแรก เป็นผู้โพสต์ข่าวที่ระบุว่า “ยาบ้าสามารถรักษาโควิด-19ได้“ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน โดยหนึ่งในนั้น พบว่าขณะเข้าจับกุม ได้ครอบครองยาบ้าจำนวน 108 เม็ด และตรวจพบปัสสาวะเป็นสีม่วง จึงได้ประสานกับตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อให้นำตัวไปขยายผล หาความเชื่อมโยงกับเครือข่ายยาเสพติดต่อไป ส่วนผู้ต้องหาอีก 3 คน จากการสอบสวนจนถึงขณะนี้ ยังไม่พบหลักฐาน หรือความเชื่อมโยงกับยาเสพติด แต่ในกลุ่มคนที่แชร์ข้อความดังกล่าวออกไป เชื่อได้ว่ามีบางส่วนที่น่าจะมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด และแชร์โพสต์เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการค้ายาเสพติด ซึ่งภาพรวมมีผู้แชร์ข้อความต่อออกไปอีก 20,000 – 30,000 แชร์ต่อโพสต์

อย่างไรก็ตามตำรวจได้เน้นดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์อันดับแรก ส่วนผู้ที่แชร์ข้อความต่อออกไป ยังไม่มีการดำเนินคดี

ผู้ต้องหากลุ่มที่ 2 เป็นผู้ที่แชร์ข้อความว่า “มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน ที่ตลาดเสรี จังหวัดนครปฐม“ จับกุมตัวมาดำเนินคดี 2 คน สอบสวนแล้วให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวจริง จึงได้ยึดโทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นของกลาง โดยผู้ต้องหาทั้ง 6 คน มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และ ความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ยังมีการนำผู้ที่โพสต์ข้อความว่า “ฉีดวิตามินซี 10,000 มิลลิกรัม ป้องกันโควิด-19 ได้“ มาสอบสวน โดยผู้โพสต์ให้การว่าเป็นผู้ที่โพสต์จริง แต่อ้างว่าไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูล หรือสร้างความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่จึงได้ตักเตือนและให้ลบโพสต์ ซึ่งเจ้าตัวรับปากว่าจะไม่ทำอีก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ฝากเตือนประชาชน ขอให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนโพสต์ หรือ แชร์ เพราะหากเป็นข่าวปลอมและสร้างความแตกตื่นในสังคม ผู้โพสต์ก็จะมีความผิดตามกฎหมายและถูกดำเนินคดี