สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ฟื้นฟูป่า แก้ปัญหาไฟป่าภาคเหนือระยะยาว

ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ปกคลุมพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นภาพเหตุการณ์ซ้ำๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงแล้งของทุกปี สาเหตุยังมาจากความแห้งแล้งตามป่าเขาและการลักลอบเผา หวังผลผลิตจากป่าและข้อมูลจากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของจังหวัด ระบุว่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านจนถึงปัจจุบัน มีป่าถูกเผาทำลายมากกว่า 1,000,000 ไร่

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่นิ่งนอนใจ ติดตามและสั่งการให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในสังกัด แก้ไขปัญหาร่วมกับชาวบ้าน จนทำให้สถานการณ์ในขณะนี้ดีขึ้น ล่าสุด จึงจัดทำโครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว ทดแทนพื้นที่ป่าและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ป่าได้ในอนาคต

ด้าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการจัดการปัญหาดังกล่าว พร้อมกับกำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังไฟป่า เนื่องจากช่วงนี้ ฝนยังทิ้งช่วง ป่ากลับมาแห้งแล้ง อาจเกิดไฟป่าขึ้นได้อีก ที่สำคัญยังต้องการให้เจ้าหน้าที่สร้างความเข้าใจและร่วมมือกับชาวบ้าน ซึ่งถือเป็นกำลังสำคัญในการป้องกันไม่ให้เกิดไฟป่า

ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี ยังแนะนำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำวิธีการป้องกันไฟป่าในปีนี้ โดยเฉพาะการใช้คำสั่งห้ามชาวบ้านเข้าป่าในห้วงหน้าแล้ง ไปเป็นโมเดลและหาทางช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านที่จะได้รับความเดือดร้อน หากต้องบังคับใช้คำสั่งดังกล่าว เพื่อให้สามารถจัดการแก้ไขปัญหาได้ในระยะยาว เพื่อให้ป่าอุดมสมบูรณ์และชาวบ้านยังอยู่ดีมีสุขได้อย่างยั่งยืน