สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สถานการณ์โรคโควิด-19 ในไทย

เริ่มกันที่ไทม์ไลน์ของลุงอายุ 72 ปี ที่ติดเชื้อโควิดรายล่าสุด เดินทางไปตรวจรักษาโรคประจำตัวที่โรงพยาบาลเอกชน จากนั้นเดินทางไปตัดผมย่านประชาชื่น ต่อมามีไข้ ไอ เสมหะ จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน ก่อนจะย้ายไปรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ ที่จังหวัดสมุทรปราการ

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ระบุ ผลสอบสวนโรคเบื้องต้น ลุงสวมหน้ากากอนามัยอย่างสม่ำเสมอ ตอนเข้าไปตัดผมก็ไม่มีลูกค้าอื่นเข้ามารับบริการ ส่วนพนักงานในร้าน 8 คน ให้กักตัว 14 วัน และล่าสุด ร้านได้ปิดให้บริการชั่วคราวไปแล้ว สำหรับสมาชิกในครอบครัว 2-3 คนที่บ้านลุง ไม่มีอาการ และได้ตรวจหาเชื้อแล้ว จะรู้ผลแล็บวันนี้ (23 พ.ค.)

ส่วนชายชาวเยอรมันที่ติดโควิด-19 อีกคน เดินทางไปเยี่ยมญาติภรรยาที่ จังหวัดชัยภูมิโดยรถยนต์ส่วนตัว ผลตรวจคนใกล้ชิดทั้งภรรยาและลูก ไม่ติดโควิด-19 อย่างไรก็ตามทางสาธารณสุข จะค้นหาเชิงลึกในชุมชนที่จังหวัดชัยภูมิเพิ่ม

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 เมื่อวานนี้ พบผู้ติดเชื้อเป็น 0 เป็นครั้งแรกของสัปดาห์นี้ด้วย

สรุปยอดผู้ป่วยสะสมมี 3,037 คน หายป่วยกลับบ้านได้อีก 13 คน รวมกลับบ้านแล้ว 2,910 คน และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 71 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

สำหรับการวิจัยวัคซีนโควิด-19 ของไทย โฆษก ศบค .ชี้แจงว่า ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ประสบความสำเร็จในระดับสัตว์ทดลอง และยังมีขั้นตอนที่ต้องใช้เวลาอีกนานเป็นปี คนไทย และทั่วโลก จึงต้องอยู่กับโควิด-19 อีกนาน

ด้านศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดทำคู่มือพิชิตโควิด-19 มอบให้กับพี่น้องประชาชน ย่านหนองจอก เพื่อย้ำให้ประชาชนการ์ดอย่าตก ซึ่งภายในคู่มือมีคำแนะนำ ให้ความรู้ดูแลตัวเอง ทั้งวิธีสังเกตอาการโรคโควิด-19 การล้างมืออย่างถูกวิธี ตามซอกนิ้ว ฝ่ามือ ให้ถูกหลักสุขอนามัย สอนทำเจล และ สเปรย์แอลกอฮอล์ ที่มีความเข้มข้นในการฆ่าเชื้อโรค และแนะวิธีกายบริหารร่างกาย ช่วงกักตัวอยู่บ้าน

ส่วนวันเสาร์-วันอาทิตย์นี้ ประชาชนที่จะไปจับจ่ายใช้สอย ตามห้างสรรพสินค้าต้องสวมหน้ากากอนามัย และขาดไม่ได้เลย คือโทรศัพท์มือถือ เพื่อสแกนแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ก่อนเข้าไปใช้บริการ

โดยเมื่อวานนี้ อธิบดีกรมอนามัย ไปตรวจห้างอิเกีย บางนา พบว่า ผู้ประกอบการ ร้านค้า ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขทุกขั้นตอน มีทั้งจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิร่างกาย บริการแอลกอฮอล์เจลล้างมือตามจุดต่างๆ พร้อมกำหนดจุดให้ประชาชนเว้นระยะห่างขณะอยู่ในห้าง นอกจากนี้ได้ขอให้ร้านค้า ติดตั้งแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” เพื่อบันทึกข้อมูลผู้เข้า–ออก จะได้ไม่ต้องให้รอคิวนาน จนแออัดอยู่หน้าร้าน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ได้