รอบรั้วเอเชีย

รายงานพิเศษ : ฮ่องกงทำไอศกรีมรสก๊าซน้ำตา เตือนการประท้วงยังไม่จบ

หากจะพูดถึงไอศกรีม หลายคนอาจจะนึกถึงไอศกรีมหลากรสชาติ ที่ตนเองชอบผุดขึ้นมาในสมองทันที แต่ที่ฮ่องกงมีร้านจำหน่ายไอศกรีมแห่งหนึ่ง ผลิตไอศกรีมรสก๊าซน้ำตา เพื่อเตือนความจำว่า การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงยังไม่จบ

หากพูดถึงฮ่องกงในช่วงปีที่ผ่านมานี้ สิ่งที่นึกถึงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากวิกฤตการชุมนุมประท้วงรัฐบาล เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน โดยเริ่มตั้งแต่การเดินขบวนประท้วงอย่างสันติและเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสถานการณ์บานปลายแบบควบคุมแทบไม่ได้ ทำให้เกิดกระแสข่าวลือมากมายว่า ทางการจีนเตรียมใช้กำลังทหารเข้าควบคุมฮ่องกง หากสถานการณ์ยังไม่ส่อแววสงบ ซึ่งทำให้ประชาชนเป็นจำนวนมากถูกจับกุม และได้รับบาดเจ็บจากการถูกก๊าซน้ำตายิงใส่ แต่จากการแพร่ระบาดของโรค"โควิด-19 ทำให้การชุมนุมประท้วง ต้องยุติลงชั่วคราว เนื่องจากประชาชนกลัวการแพร่ระบาดของโรคมากกว่า จนกระทั่งเจ้าของร้านไอศกรีมแห่งหนึ่งเกิดไอเดียสร้างสรรค์ ผลิตไอศกรีมรสก๊าซน้ำตาออกมา เพื่อให้ประชาชนไม่ลืมว่าการชุมนุมประท้วงในฮ่องกงยังไม่จบสิ้น

ทั้งนี้ เจ้าไอศกรีมรสก๊าซน้ำตาที่ว่านี้ ผลิตจำหน่ายที่ร้านซอนโญ เจลาโต ในฮ่องกง ซึ่งมีส่วนผสมหลักจากพริกไทยดำที่นำไปคั่วและบดละเอียด พร้อมปรุงแต่งรสชาติให้มีลักษณะเผ็ดร้อน ฉุน และมีผิวสัมผัสเมื่อกลืนลงไปในคอ จะรู้สึกระคายเคือง คล้ายเวลาที่โดนก๊าซน้ำตาจากการสลายการชุมนุม แรกเริ่มเจ้าของร้านได้ทดลองนำวัตถุดิบอื่น ๆ ที่มีกลิ่นฉุนและรสแสบร้อน อย่างวาซาบิและมัสตาร์ดมาผลิตไอศกรีม แต่สุดท้ายเขาก็เลือกพริกไทยดำเป็นส่วนผสมหลัก เนื่องจากเมื่อผลิตออกมาแล้วมีลักษณะคล้ายก๊าซน้ำตามากที่สุด

ขณะที่ลูกค้าที่มาซื้อไอศกรีมรสนี้ต่างบอกตรงกันว่า เหมือนก๊าซน้ำตาอย่างเหลือเชื่อ เมื่อทานเข้าไปแล้วในช่วงแรกจะรู้สึกหายใจลำบาก จากนั้นจะรู้สึกฉุน และระคายเคืองตามมา ทำให้ต้องรีบดื่มน้ำตามทันที จนทำให้นึกถึงประสบการณ์ที่ตนเองไม่เคยลืม จากการโดนก๊าซน้ำตาในการสลายการชุมนุม
เจ้าของร้านเล่าต่อว่า ไอศกรีมรสก๊าซน้ำตานี้เริ่มผลิตออกจำหน่ายมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยขายได้วันละ 20-30 ถ้วย ในราคาถ้วยละ 38 เหรียญฮ่องกง หรือราว 158 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ ทางร้านยังอนุญาตให้ลูกค้าที่เข้ามารับประทานไอศกรีม สามารถใช้พื้นที่ของกำแพงร้านทั้งหมดเขียนแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เพื่อสนับสนุนการชุมนุมประท้วงรัฐบาลได้อีกด้วย