สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จับอดีตตำรวจ ข่มขู่รีดทรัพย์ประชาชน จ.อุบลราชธานี

หลังจากที่เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มีกลุ่มผู้เสียหายเป็นชาย จำนวน 3 คน รวมตัวเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี ว่าถูกชายคนหนึ่ง อ้างตัวเป็นตำรวจทำงานด้านไอที ข่มขู่รีดทรัพย์ หากไม่ให้เงินตามที่เรียกจะจับดำเนินคดี ซึ่งจากข้อมูลที่ตำรวจได้รับผู้เสียหาย นำไปสู่การตรวจสอบแล้วพบว่ามีมูลความจริง โดยชายคนดังกล่าว มีพฤติการณ์ สมอ้างเป็นตำรวจและข่มขู่เรียกเอาเงินจากผู้เสียหายจริง

ต่อมาเมื่อวานนี้ (22 พ.ค.) ตำรวจชุดสืบสวนทราบว่า ชายคนนี้ ปรากฏตัวที่ลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองอุบลราชธานี จึงตามไปควบคุมตัวมาสอบสวนที่สถานีตำรวจ ทราบชื่อ นายสมศักดิ์ พรหมเสนา อายุ 38 ปี ชาวจังหวัดสุรินทร์ และเคยรับราชการเป็นตำรวจ ยศสิบตำรวจโท ทำงานเกี่ยวกับด้านไอที อยู่ในสังกัดหนึ่ง แต่ถูกให้ออกจากราชการเมื่อหลายปีก่อน

ชายอายุ 22 ปี หนึ่งในผู้เสียหายเล่าว่า ถูกผู้ต้องหาหลอกให้ส่งรูปภาพของลับ ไปให้ดู ก่อนจะมีการนัดพบ เมื่อถึงวันนัดหมายได้เจอหน้า ผู้ต้องหา ก็อ้างตัวว่าเป็นตำรวจ กำลังตามจับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี โดยเฉพาะคนที่ชอบถ่ายภาพของตัวเองแล้วนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ต้องถูกจับดำเนินคดี จากนั้นได้ยื่นข้อเสนอว่า ถ้าจ่ายเงินจำนวน 40,000 บาท จะไม่ถูกจับดำเนินคดี ด้วยความกลัวผู้เสียหาย จึงยอมจ่ายไป กระทั่งต่อมาทราบมีผู้เสียหายอีก 2 คน ที่โดนหลอกในลักษณะเดียวกัน

เบื้องต้น นายสมศักดิ์ รับสารภาพอ้างว่า ถูกกลั่นแกล้งจนต้องออกจากราชการตำรวจ จึงทำให้ไม่มีเงินจ่ายค่างวดรถที่ค้างไว้ประมาณ 4 งวด ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติ นายสมศักดิ์ พบว่ามีหมายจับคดีค้างเก่า อีก 3 หมายจับ ในคดีฉ้อโกง เหตุเกิดในท้องที่ สภ.ด่านขุนทด ปี 2559 คดีกรรโชกทรัพย์ สน.พหลโยธิน เมื่อปี 2560 และ คดีพรากผู้เยาว์ เหตุเกิดในท้องที่ สน.ประตูน้ำ เมื่อปี 2563

สำหรับผู้เสียหายคนใด จำได้ว่าเคยตกเป็นเหยื่อ สามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มเติมได้ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี