ข่าวดึก 7HD

บุกสำรวจถ้ำ หลังถูกแอบตัดหินงอกหินย้อย

พระวีระภัทร ติละสังวโร ผู้ดูแลสำนักสงฆ์ “วัดถ้ำธรณีสิริราม” ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย เผยแพร่ภาพที่ชี้เห็นสภาพหินงอกหินย้อยภายในถ้ำพระแม่ธรณี ที่กุด-หัก จากฝีมือมนุษย์ เป็นภาพสะเทือนใจ ทำลายธรรมชาติที่สวยงามในถ้ำดังกล่าว เชื่อว่าชาวบ้านบางคนอาจจะคิดว่าเป็น”เหล็กไหล” เป็นของศักดิ์สิทธิ์ จึงนำไปปลุกเสกทำเครื่องรางของขลัง

ทีมข่าว 7HD พร้อมกับรองปลัด อบต.นาขุนไกร ลงพื้นที่ไปยังวัดถ้ำธรณีสิริราม ได้พบกับพระภิกษุอยู่ 1 รูป บอกว่ามาปฏิบัติธรรม และดูแลที่นี่ มา 5-6 เดือนแล้ว

พระวีระภัทร ติละสังวโร ได้เล่าให้ฟังว่า ปกติจะเข้าไปปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิในถ้ำนี้อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ก็สังเกตเห็นว่าหินงอกหินย้อยได้ถูกทุบหักจนกุดในหลายๆ จุด คาดว่า ก่อนหน้าที่จะมาดูแลสำนักสงฆ์ที่นี่ อาจจะมีญาติโยมเข้าไปปฏิบัติธรรมในถ้ำหรือมีนักท่องเที่ยวเข้าไป เห็นความสวยงามของหินงอกหินย้อย ก็ลักตัดไปเพราะบางจุดเสียหายคล้ายโดนค้อนทุบ คาดว่าอาจไปทำเครื่องรางของขลัง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นความเชื่อผิดๆ มันก็แค่หินธรรมดาที่เกิดจากธรรมชาติ ควรช่วยกันรักษาไว้ให้ลูกหลานได้ดู อย่าริอ่านเป็นโจรเข้ามาทำลาย ซึ่งเป็นบาปติดตัวด้วย

ทางเจ้าหน้าที่ อบต.ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปกติสำนักสงฆ์รวมถึงถ้ำแห่งนี้ ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังแต่อย่างใด มีเพียงพระภิกษุแวะเวียนมาปฏิบัติธรรม และอยู่จำพรรษา หมุนเวียนกันไป ที่ผ่านมาไม่เคยมีการเข้าสำรวจตรวจสอบมาก่อน ส่วนหลังจากนี้ จะเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวหรือไม่นั้น ต้องปรึกษาหารือกันอีกที

รองปลัด อบต.นาขุนไกร ได้ลงพื้นที่ไปสำรวจถ้ำกับทีมข่าว บริเวณเขาหินปูนซึ่งอยู่ด้านหลังของสำนักสงฆ์ พบว่าการจะเข้าไปในถ้ำ ต้องไต่บันไดไม้สูง 7 เมตรลงไป ด้านล่าง พบเป็นโถงใหญ่ลึกประมาณ 15 เมตร มีช่องปล่องลมแสงแดดส่องถึง และมีหินงอกหินย้อยประกายเกล็ดสีเงินระยิบระยับสวยงาม แต่ก็พบหลักฐานหินงอกหินย้อยเสียหายไปค่อนข้างเยอะเหมือนกัน หลังจากนี้ คงต้องประชุมหารือกับผู้นำชุมชนในการป้องกัน ไม่ให้คนแอบลักลอบเข้ามาตัดหินงอกหินย้อยในถ้ำนี้อีก

ส่วนบริเวณรอบสำนักสงฆ์แห่งนี้ มีลิงอาศัยอยู่จำนวนมาก มีชาวบ้านแวะเวียนเข้ามาถวายภัตตาหารพระและให้ผลไม้เป็นอาหารลิงอยู่เรื่อยๆ จะปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวไปเลยหรือไม่ เป็นเรื่องของอนาคตที่จะต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ดูแลและจัดการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง