ข่าวดึก 7HD

สอบสวนโรค 2 ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายล่าสุด

กระทรวงสาธารณสุข แถลงถึงความคืบหน้าการสอบสวนโรคของผู้ติดเชื้อรายล่าสุด เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเป็นเคสผู้ติดเชื้อในประเทศ ซึ่งอาจมีความเกี่ยวเนื่องจากการผ่อนปรนระยะ 2 โดยนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่าทางกรมควบคุมโรค ได้ลงสอบสวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ในชายวัย 72 ปี ที่มีประวัติเดินทางไปร้านตัดผมย่านประชาชื่น และโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยผู้ป่วยมีการสวมหน้ากากป้องกันสม่ำเสมอ และในขณะตัดผม มีผู้ป่วยรายนี้ในร้านคนเดียว ส่วนช่างตัดผมก็ได้สวมใส่หน้ากากป้องกันเช่นกัน ซึ่งกรมควบคุมโรคได้สอบสวนโรคทั้งช่างตัดผมในร้านทั้งหมด และครอบครัวผู้ป่วย รวมถึงประสานการสอบสวนโรคยังโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยเดินทางไป สำหรับร้านตัดผมนี้ได้ปิดให้บริการในช่วงนี้แล้ว สำหรับผู้ป่วยวัย 72 ปีนี้ มีประวัติป่วยด้วยโรคมะเร็งปอด เบาหวาน และรักษาด้วยการให้เคมีบำบัด เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิดได้ง่าย

ส่วนเคสชายชาวต่างชาติอายุ 42 ปี ที่มีประวัติเดินทางไปห้างสรรพสินค้าที่จังหวัดชัยภูมิ โดยไปบ้านเกิดของภรรยา และขับรถยนต์ส่วนตัวกลับมาที่กรุงเทพมหานคร เคสนี้ไม่มีอาการป่วย แต่ตรวจพบเชื้อจากการตรวจร่างกายเพื่อสมัครงานใหม่ และจากการตรวจเชื้อคนในครอบครัวของชายต่างชาตินี้ก็ไม่พบเชื้อ แต่ทางกรมควบคุมโรคต้องสอบสวนโรคทั้งที่จังหวัดชัยภูมิ และกรุงเทพมหานคร จากประวัติไทม์ไลน์ต่อไป

นายแพทย์โสภณ ยังเน้นย้ำว่าปกติช่วงฤดูฝน จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจ ฝากถึงประชาชนการ์ดอย่าตก ยังเน้นมาตรการสวมหน้ากากป้องกัน ล้างมือบ่อยๆ ครั้ง เว้นระยะห่าง เพราะจากผลสำรวจช่วง 2 สัปดาห์ ประชาชนสวมใส่หน้ากากลดลงจากเดิมอย่างต่อเนื่องจากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายน เพราะมีการคลายล็อก ประชาชนอาจหละหลวม

หลังจากมีข่าวผู้ป่วยโควิด-19 มีประวัติเดินทางไปร้านตัดผม ทีมข่าวจึงได้ไปสำรวจร้านตัดผมย่านประชาชื่น ซึ่งมีหลายร้านที่เปิดให้บริการ แต่เจ้าของร้านเปิดใจกับทีมข่าวว่าหลังจากทราบข่าว ก็มีลูกค้าหลายคนโทรมาสอบถามว่าใช่ร้านนี้หรือไม่ ทางร้านก็บอกว่าไม่ใช่ อย่างร้านนิวแฮร์ ย่านประชาชื่น ก็ได้มีมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ต้องสวมใส่หน้ากากป้องกันทุกคน มีการตรวจวัดไข้ลูกค้าทุกครั้ง รวมถึงมีสมุดลงทะเบียนเวลาเข้าใช้บริการ ระบุชื่อนามสกุล เบอร์ติดต่อ ส่วนภายในร้านจะมีพื้นที่เว้นระยะห่างของลูกค้า ทั้งเก้าอี้นั่งรอ เก้าอี้ตัดผม และเตียงสระผม ส่วนผ้าคลุมไหล่สระผม และตัดผม ก็จะใช้ต่อคนต่อผืนเท่านั้นไม่นำกลับมาใช้ซ้ำ

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อเป็น 0 เป็นครั้งแรกของสัปดาห์นี้ด้วย

สรุปยอดผู้ป่วยสะสมมี 3,037 คน วันนี้หายป่วยกลับบ้านได้อีก 13 คน รวมกลับบ้านแล้ว 2,910 คน และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 71 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

สำหรับความคืบหน้าวัคซีนฝีมือคนไทย ยังอยู่ระหว่างการวิจัย และสำเร็จในสัตว์ทดลอง เป็นขั้นเริ่มแรก โฆษก ศบค.จึงไม่อยากให้เกิดการสื่อสารที่ สร้างความคาดหวัง ว่า ไทยจะมีวัคซีนใช้ในเร็วๆ นี้ เพราะความเป็นจริงแล้ว กว่าจะผลิตวัคซีนสู่ตลาด และใช้ฉีดป้องกันโควิดได้จริงๆ จะใช้เวลาอีกเป็นปี

โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กล่าวถึงความคืบหน้าการผลิตวัคซีนว่าต้องบอกความสำเร็จในระดับหนึ่ง หลายประเทศทั่วโลกก็ได้ช่วยกันทำ และทุกที่มีการให้ข่าวสารระดับต่างๆ

สำหรับไทย ก็ประสบความสำเร็จในขั้นต้น ในระดับสัตว์ทดลอง แต่ยังมีอีกหลายขั้นตอน ที่ต้องใช้เวลาเป็นปี ขอให้ระวังการสื่อสารที่จะทำให้เกิดความคาดหวัง ว่าเร็วๆ นี้ ไทยจะมีวัคซีนใช้แล้ว แต่ข้อเท็จจริง ยังอีกนาน เพราะจะมีขั้นตอนการทดลองในอาสาสมัครอีก 3 ระยะ ส่วนถ้าจะสั่งซื้อต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศอีกเป็นปี เพราะกว่าที่จะมีการผลิตลักษณะ Mass Production ใช้เวลา 2-3 ปี ไม่ได้ทำง่าย คนไทย และทั่วโลก ต้องอยู่กับสถานการณ์โควิด-19 อีกนาน และ New Normal ก็ต้องเกิดขึ้น เพื่อสู้กับโควิด-19