ข่าวดึก 7HD

หลายจังหวัดปิดหมู่บ้านคัดกรองกลุ่มเสี่ยง โควิด-19

ความคืบหน้ากรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชาวเยอรมัน มีประวัติมาอาศัยอยู่ที่บ้านโป่งขุนเพชร ตำบลโป่งนก อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ระหว่างวันที่ 30 เมษายน ถึง 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนจะมีอาการไข้ และตรวจพบเชื้อที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม

วันนี้นายสิทธา ภู่เอี่ยม นายอำเภอเทพสถิต ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตั้งจุดคัดกรองวัดไข้และแจกเจลแอลกอฮอล์ บริเวณทางเข้า-ออกหมู่บ้าน 2 จุด แต่บรรยากาศวันนี้ค่อนข้างเงียบเหงา ชาวบ้านออกจากบ้านน้อยลง ส่วนการติดตามกลุ่มเสี่ยงทั้ง 19 คน ขณะนี้ถูกกักตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเทพสถิต โดยผลตรวจน่ายินดี ไม่พบติดเชื้อทั้ง 19 คน

ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ วันนี้มีกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เข้ารายงานตัวที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด 1 คน เป็นหญิงสาวชาวอำเภอนาคู ซึ่งไปทำงานในร้านเสริมสวยที่ประเทศอินเดีย แต่ผ่านการกักตัวครบ 14 วันใน State Quarantine เจ้าหน้าที่จึงจัดรถไปส่งยังภูมิลำเนา พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ อสม. เฝ้าติดตามต่อเนื่อง

บรรยากาศภายในจังหวัด ประชาชนต่างให้ความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัย หลังผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งปรับผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัย เป็นเงิน 20,000 บาท ส่วนที่ตลาดโต้รุ่งเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่และพ่อค้า แม่ค้าต่างช่วยกันจัดทำฉากกั้น จะให้มาตรการเว้นระยะห่างเพื่อให้กลับมาเปิดได้อีกครั้ง

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย เรียกประชุมผู้ค้าลอตเตอรี่ 3 ตลาดใหญ่ของจังหวัดเลย ประชุมมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 โดยกำหนดให้ตลาดลอตเตอรี่ทุกแห่ง เพิ่มมาตรการคัดกรองผู้ค้ารายย่อย และผู้ค้าเร่ที่จะเข้ามาตั้งแผงขายในพื้นที่ ต้องมีจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิ ลงชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และภูมิลำเนาให้ชัดเจน เพื่อการติดตามตัว ห้ามผู้ค้าและผู้ซื้อที่มีไข้เข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด รวมถึงต้องใช้มาตรการเว้นระยะห่าง แผงละ 1-2 เมตร หากพบการฝ่าฝืนจะพิจารณาปิดตลาดชั่วคราวทันที