เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เผยผลตรวจเด็ก สงสัยถูกแม่วางยาในอาหารจนป่วยเพื่อขอรับเงินบริจาค

ความคืบหน้าคดีที่ตำรวจจับหญิงอายุ 29 ปี หลังแพทย์ได้เข้าแจ้งความ เพราะสงสัยว่าหญิงคนดังกล่าวอาจวางยาลูกทั้ง 2 คน คนโตเป็นลูกสาวที่พามารักษาด้วยอาการแพ้ที่ขณะนั้นตรวจหาไม่พบ จากนั้นก็มีอาการป่วยเรื้อรัง จนเสียชีวิตไปเมื่อปีที่ผ่านมา กระทั่งลูกชายคนเล็กป่วยด้วยอาการคล้ายกัน แพทย์พบพิรุธจึงตรวจอย่างละเอียด จนพบว่าเด็กชายได้รับสารเคมีบางอย่างที่มีฤทธิ์กัดกร่อน จนทำให้อวัยวะภายในเสียหาย จึงย้อนกลับไปตรวจสอบอาการป่วยพี่สาวว่าอาจได้รับสารเคมีในลักษณะเดียวกัน และสงสัยพฤติกรรมของแม่เด็กทั้ง 2 คน

ขณะเดียวกันแม่เด็กยังได้เปิดขายสินค้าอ้างว่าจะนำเงินมารักษาลูก จนมีผู้ใจบุญโอนเงินไปให้หลายคน แต่กลับไม่ได้รับของ กระทั่งหญิงอายุ 29 ปีถูกจับ ในคดีดังกล่าวและพบว่าเธอไม่ใช่แม่แท้ๆ ของเด็กหญิง ส่วนเด็กชายนั้นไม่ชัดเจนว่าเป็นแม่แท้ๆ หรือไม่ เพราะเธอไม่ยอมให้ตรวจดีเอ็นเอ สร้างความตกตะลึงให้กับสังคมและคนที่เคยให้การช่วยเหลือ

ล่าสุด มีรายงานข่าวแจ้งผลตรวจอาการของเด็กทั้ง 2 คนพบว่ามีสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งอาจถูกผสมลงไปในอาหารและเครื่องดื่มในปริมาณที่เล็กน้อย แต่มีการให้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งสารเคมีดังกล่าวมีฤทธิ์เป็นกรด หรือด่างมากเกินไป จนไปทำลายอวัยวะภายใน

แต่ปริมาณสารเคมีที่ทั้ง 2 คนได้รับนั้นแตกต่างกัน โดยเด็กหญิงได้รับสารเคมีในปริมาณที่เล็กน้อย ทำให้คล้ายกับมีอาการแพ้ ทางแพทย์พยายามตรวจหาสาเหตุ ส่องกล้อง และตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหลายครั้งก็ยังไม่สามารถรักษาอาการแพ้ได้ ส่วนเด็กชาย เชื่อว่าน่าจะได้รับสารเคมีในปริมาณที่มากกว่า จนทำให้อาการที่แสดงออกมา เป็นไปไม่ได้เลยว่าจะเป็นอาการของคนที่แพ้อาหารทะเล จึงสรุปได้ว่าเป็นสารกัดกร่อน