เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ศบค.เผยไทยมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม หนึ่งในผู้ป่วยไม่มีอาการแสดง

แพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า วันนี้ (23 พ.ค.) มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3 คน ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยสะสมรวมทั้งหมด 3,040 คน หายป่วยกลับบ้านได้ 2,916 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 68 คน ซึ่งวันนี้ยังไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มตัวเลขจึงอยู่ที่ 56 คนเช่นเดิม

ผู้ป่วยรายใหม่ที่พบเพิ่มขึ้น 3 คน คนแรกเป็นชายอายุ 49 ปี สัญชาติอิตาลี อาศัยอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต และเข้ารับการตรวจพบเชื้อในวันที่ 22 พฤษภาคม โดยผู้ป่วยไม่มีอาการแสดงแต่อย่างใด ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่พบในสถานที่ชุมชน

คนที่ 2 เป็นนักศึกษาชายไทย อายุ 24 ปี เดินทางกลับจากประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม และเข้าพักที่ state quarantine จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม มีอาการไข้ ไอ ท้องเสีย ตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อ เข้าตรวจครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม จึงพบว่าติดเชื้อโควิด-19

ผู้ป่วยคนที่ 3 เป็นหญิงไทย อายุ 43 ปี อาชีพพนักงานสปา เดินทางกลับจากประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม เข้าพักที่ State Quarantine จังหวัดชลบุรี วันที่ 9 พฤษภาคม มีไข้ ไอ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ และไม่ได้กลิ่น และตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม

แพทย์หญิงพรรณประภา เปิดเผยด้วยว่า หลังมีมาตรการการผ่อนคลายในระยะที่ 1 และ 2 ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังอยู่ที่เลขตัวเดียว แต่ยังต้องขอความร่วมมือจากประชาชนใช้มาตรการป้องกันการติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง