ข่าวภาคค่ำ

อังกฤษประกาศใช้มาตรการกักตัวนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศ 14 วัน เริ่ม มิ.ย.นี้

ไปดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก อังกฤษประกาศใช้มาตรการกักตัวนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศ เป็นเวลา 14 วัน เริ่มต้นเดือนมิถุนายนนี้

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นกว่า 5.215 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 338,000 คน โดยสหรัฐอเมริกายอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งทะลุ 1.6 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 96,000 คน

กระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ ประกาศมาตรการให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายนเป็นต้นไป ต้องกักกันตัวเองเป็นเวลา 14 วัน พร้อมกรอกแบบฟอร์มทางออนไลน์ ระบุรายละเอียดสถานที่กักกันตัวให้ชัดเจน และหากฝ่าฝืนคำสั่งในช่วงกักกันตัว จะถูกปรับเงินราว 39,000 บาท โดยทางการอังกฤษออกมาตรการนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกที่ 2 จากผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ขณะที่ซาอุดีอาระเบีย ประกาศให้วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคมนี้ เป็นวันเริ่มต้นการฉลองวันตรุษอีดิลฟิตรี ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งความสุข หลังสิ้นสุดการถือศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งโดยปกติ ชาวมุสลิมจะรวมตัวกันที่มัสยิดเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ แต่สำหรับปีนี้ ทางการซาอุดีอาระเบียได้ประกาศเคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกนอกที่พักอาศัยตลอด 24 ชั่วโมงเป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันนี้ (23 พ.ค.) ถึงวันที่ 27 พฤษภาคม หลังมียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นกว่า 67,700 คน เสียชีวิตแล้ว 364 คน

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังของสหรัฐฯ ได้ออกมากล่าวเตือนว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะทำให้เศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะถดถอยยาวนาน และกว่าจะฟื้นตัวได้อาจต้องใช้เวลานานถึง 10 ปี ซึ่งในสายงานบางอย่างอาจสูญหายไป ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด ขณะที่งานในหลายอาชีพแม้จะยังมีอยู่ แต่เงินรายได้จะลดลง และอาจมีการจ้างงานในลักษณะพาร์ตไทม์ หรือรายชั่วโมงเท่านั้น